Bún gạo lứt khô là sự lựa chọn thông minh cho những người muốn giảm cân và bảo vệ sức khỏe

Bún là một trong những món ăn truyền thống, được đông đảo người dân ưa chuộng. Bún không chỉ mang đến hương vị đặc trưng, mà còn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thường lo lắng rằng ăn bún sẽ làm tăng cân. Vậy ăn bún có béo không? Và nếu muốn giảm cân, chúng ta nên ăn bún như thế nào?

100g bún tươi có bao nhiêu calo? 

Theo Viện Dinh dưỡng, 100g bún tươi chỉ chứa 110 calo, lượng calo này khá thấp so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, bún tươi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tinh bột, protein, canxi, chất xơ, nước, photpho,…

Do đó, bún tươi có thể thay thế cho cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày mà không làm bạn tăng cân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều bún, vì nó có thể gây khó tiêu hoặc dư thừa calo. Bạn nên ăn bún với một lượng vừa phải, phù hợp với năng lượng tiêu thụ của bạn.

625e28e2167f6bun-go-lc-1699233206.jpg

Ăn bún có giảm cân không? 

So với gạo trắng, bún tươi có lượng calo chỉ bằng một nửa. 100g gạo trắng có tới 242 calo, trong khi 100g bún tươi chỉ có 110 calo. Chính vì vậy, bún tươi là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân.

Tuy nhiên, bún chỉ là một thành phần để tạo nên các món ăn ngon như bún riêu, bún cua, bún ốc,…

Để đánh giá chính xác ăn bún có béo không hay ăn bún có giảm cân không, bạn cần xem xét đến lượng calo của những nguyên liệu khác đi kèm. Khi lập thực đơn giảm cân, bạn có thể thêm vào các món bún tương, bún đậu, bún chả,…

Nhưng bạn cần hạn chế những món bún có chứa nhiều chất béo. Bạn cũng nên kết hợp bún với các loại rau, củ, quả, nấm, đậu phụ giàu vitamin và chất xơ để cân bằng dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.

Bún được làm từ gì?

Bún cũng giống như phở, hủ tiếu,… đều là các thực phẩm làm từ gạo. Sự khác biệt nằm ở tỷ lệ các nguyên liệu, cách xử lý, tạo hình, phơi khô,…

Bún được làm từ bột gạo, nước và muối. Bột gạo được nhào trộn với nước và muối cho đến khi đạt được độ mịn và đàn hồi mong muốn. Sau đó, bột gạo được ép qua khuôn để tạo thành sợi bún. Sợi bún được phơi khô trên những khay hoặc dây tre. Bún khô sau đó được đóng gói và bán tại các cửa hàng hoặc siêu thị.

625e292404536bn-xo-1699233861.jpg

Bún riêu có bao nhiêu calo? 

Bún riêu là một món ăn phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi, đậu phụ, gạch cua, chả, giò và rau. Một tô bún riêu có khoảng 460 - 490 calo, bao gồm:

  • Bún tươi: 100g bún tươi có khoảng 110 calo.
  • Đậu phụ: 100g đậu phụ chiên có khoảng 110 calo.
  • Gạch cua: 100g gạch cua có khoảng 30 calo.
  • Chả và giò: 100g chả và giò có khoảng 200 calo.
  • Rau: các loại rau có lượng calo thấp, khoảng 10 - 20 calo/100g.

Bún chả có bao nhiêu calo?

Bún chải được nhiều du khách yêu thích bởi sự hấp dẫn của thịt nướng và nước chấm. Một tô bún chả có khoảng 390 - 450 calo, bao gồm:

  • Bún tươi: 100g bún tươi có khoảng 110 calo.
  • Thịt nướng: 100g thịt nướng có khoảng 290 calo.
  • Nước chấm: một chén nước chấm có khoảng 50 calo.

Bún đậu mắm tôm có bao nhiêu calo? 

Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã, được nhiều người thích thú bởi sự đơn giản nhưng đậm đà của bún, đậu, thịt, lòng, dồi, chả cốm và mắm tôm. Một phần bún đậu mắm tôm có khoảng 500 - 800 calo, bao gồm:

  • Bún tươi: 100g bún tươi có khoảng 110 calo.
  • Thịt luộc: 100g thịt luộc có khoảng 230 calo.
  • Đậu hũ chiên: 100g đậu hũ chiên có khoảng 130 calo.
  • Lòng, dồi chiên: 100g lòng, dồi chiên có khoảng 160 calo.
  • Mắm tôm: một chén mắm tôm có khoảng 22 calo.
  • Chả cốm: 100g chả cốm có khoảng 130 calo.
bun-dau-mam-tom-ha-noi-1-1699233944.jpg

Bún gạo lứt có bao nhiêu calo? 

Bún gạo lứt là một loại bún được làm từ gạo lứt đỏ, có màu nâu đỏ bắt mắt và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 100g bún gạo lứt có khoảng 310 calo. Bún gạo lứt thường được chế biến cùng với thịt, trứng, rau để tạo thành những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Một số lưu ý khi làm bún tươi tại nhà:

  • Bạn nên nhào bột kỹ để bột dẻo và dai, không bị đứt quãng khi tạo sợi bún. Bạn có thể kéo bột ra để kiểm tra độ đàn hồi và dai của bột. Nếu bột không bị dính tay và kéo được dài mà không bị đứt là bột đã được nhào đủ.
  • Bạn nên chia bột thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng cho vào khuôn và tạo sợi bún. Bạn cũng nên dùng một chiếc dao để cắt bớt bột thừa khi thả bột vào nồi nước sôi để tránh bột bị dính vào khuôn.
  • Bạn nên dùng nước lạnh để nhúng bún sau khi vớt ra để bún không bị nát và mất độ dai. Bạn cũng nên để bún ráo nước trước khi dùng hoặc bảo quản để bún không bị ẩm và bị chua.
huong-dan-cach-lam-bun-tuoi-tai-nha-don-gian-khong-can-dung-may-760x367-1699234667.jpg

Cách ăn bún tươi ngon và giảm cân hiệu quả

Bún tươi là một nguồn tinh bột tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều bún cũng có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, bạn nên kết hợp bún tươi với những loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và giảm cân hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

  • Bạn có thể thay đổi bún tươi bằng bún gạo lứt khô, một loại bún được làm từ gạo lứt, ngô, chùm ngây, gấc, khoai lang tím,… Bún gạo lứt khô có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và ít calo hơn bún tươi. Bún gạo lứt khô rất tốt cho những người muốn giảm cân, bị tiểu đường hay có hệ tiêu hóa yếu.
  • Bạn có thể ăn bún tươi với nước lèo chay, nấm, rau xanh, đậu hũ, đậu phụ,… để giảm lượng mỡ và calo trong bữa ăn. Bạn cũng nên hạn chế ăn bún với nước lèo nhiều dầu mỡ, thịt nhiều mỡ, chả, giò, nem,… để tránh tăng cân và gây hại cho sức khỏe.
  • Bạn có thể ăn bún tươi xào với rau củ, thịt gà, tôm, cá,… để tăng hương vị và độ ngon của bún. Bạn nên chọn những loại rau củ tươi, sạch và có nhiều chất xơ như cải xanh, cà rốt, bắp cải, đậu que, nấm,… Bạn cũng nên chọn những loại thịt, tôm, cá ít mỡ và chế biến sơ qua để giữ được độ tươi và ngon của chúng.