Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả xoài cho con người

Xoài là một loại quả ngon và bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số thông tin về xoài đã tìm hiểu được:

Xoài có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới châu Á, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều nơi khác trên thế giới. Ở Việt Nam, xoài là một trong những loại quả phổ biến ở miền Nam.

Xoài có hàm lượng vitamin C, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, caroten, pectin, phốt pho, kali và magiê cao, có thể đáp ứng một phần nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Một quả xoài cũng có thể cung cấp khoảng 25% lượng vitamin C, 2/3 lượng vitamin A và 10% lượng vitamin B6 cần thiết cho một ngày.

tac-dung-vang-cua-qua-xoai-chin-khong-phai-ai-cung-biet-202004280911258359-1699231389.jpg

Xoài có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển thị lực, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phế, tiêu đàm .

Theo Đông y, xoài chín có vị ngọt, chua, có tính bình, có công dụng ích dạ dày, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phế, tiêu đàm.

Xoài không chỉ có quả mà còn có vỏ, hạt, lá và nhựa đều có thể dùng làm thuốc. Ví dụ, vỏ xoài có thể dùng để chữa bệnh răng miệng, hạt xoài có thể dùng để chữa giun sán, lá xoài có thể dùng để chữa bệnh da, nhựa xoài có thể dùng để chữa bệnh ngoài da.

tac-dung-vang-cua-qua-xoai-chin-khong-phai-ai-cung-biet-202201191641003482-1699231417.jpg

Tuy nhiên, khi ăn xoài cũng cần chú ý một số điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều xoài, vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, nóng trong.
  • Không nên ăn xoài khi đói, vì lượng vitamin C cao có thể kích thích dạ dày, làm tăng tiết dịch vị, gây ợ nóng, ợ chua.
  • Người bị đái tháo đường, nóng trong, cơ địa mẫn cảm hay dị ứng, nổi mụn cần hạn chế ăn xoài hoặc ăn kèm với rau xanh, uống nhiều nước để giảm nguy cơ phản ứng .