Thành phần dinh dưỡng của bánh mì. Ăn bánh mì có nổi mụn không?

Bánh mì là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, nhưng bạn có biết bánh mì có bao nhiêu calo và ăn bánh mì có ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của bạn không? Hãy cùng tìm hiểu về các loại bánh mì truyền thống, ngũ cốc, đen và những lưu ý khi ăn bánh mì.

1. Thành phần dinh dưỡng của bánh mì

Bánh mì là thực phẩm được làm từ bột mì và nướng trong lò. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong 100g bánh mì có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Chất béo: 3.2g
  • Natri: 491mg
  • Kali: 115mg
  • Cacbohydrat: 49g
  • Protein: 9g
  • Canxi: 260mg
  • Magie: 25mg

Bánh mì cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất khác như sắt, vitamin B6,… có lợi cho cơ thể.

banhmi-1699083749.jpg
Thành phần dinh dưỡng của bánh mì.

2. Bánh mì có bao nhiêu calo?

banh-mi-bao-nhieu-calo-an-nhieu-co-beo-khong-202201151332037883-1699083869.jpg
Hàm lượng calo trong bánh mì.

Lượng calo trong bánh mì phụ thuộc vào kích thước, loại bánh và thành phần bên trong. Dưới đây là một số thông tin về calo của các loại bánh mì phổ biến:

Một ổ bánh mì không có kích thước trung bình (khoảng 86 - 90g) sẽ có khoảng 230 calo.

Đối với bánh mì đen, mỗi 100g bánh mì sẽ có khoảng 250 calo.

Một ổ bánh mì sandwich sẽ có lượng calo khác nhau tùy vào loại bánh và nhân bên trong. Nếu bánh mì sandwich được làm từ bột khô, lượng calo sẽ là 230 calo. Nếu bánh mì sandwich được làm từ bột trắng, lượng calo sẽ là 275 calo.

Một ổ bánh mì thịt thông thường (chứa khoảng 50 - 60g thịt) sẽ có khoảng 380 - 400 calo, bao gồm cả lượng calo của bánh mì, thịt và các gia vị, rau củ khác.

Một ổ bánh mì pate sẽ có khoảng 415 calo, vì pate có lượng calo cao, khoảng 320 calo trên 100g.

Một ổ bánh mì ốp la sẽ có khoảng 340 calo, vì một quả trứng sẽ có khoảng 75 - 80 calo.

Một lát bánh mì ngũ cốc sẽ có khoảng 150 calo, vì bánh mì ngũ cốc có nhiều chất xơ và ít chất béo.

Một lát bánh mì đen sẽ có khoảng 64 - 65 calo, vì bánh mì đen có ít carbohydrate và nhiều chất xơ.

tong-hop-cac-loai-banh-mi-ngon-doc-dao-noi-tieng-tren-the-gioi-202201270531526496-1678355118236715502256-0-43-450-763-crop-1678355205978457479034-1699083817.jpg
Một ổ bánh mì pate sẽ có khoảng 415 calo.

3. Ăn bánh mì có béo không?

Ăn bánh mì không nhất thiết làm bạn béo, nếu bạn biết cách ăn hợp lý và kết hợp với tập thể dục. Bánh mì có chứa nhiều carbohydrate, nhưng lại ít calo, do đó ăn bánh mì sẽ cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, đồng thời không gây béo phì.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn bánh mì vào buổi tối, khi cơ thể ít vận động và tiêu hóa kém, chúng sẽ gây dư thừa calo, dẫn đến tình trạng tích tụ chất béo. Ngoài ra, vào buổi tối, ăn bánh mì còn gây ra đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi,…

20200916-dau-hieu-cua-beo-phi-2-1699083961.jpg
Ăn nhiều có béo phì không?

4. Ăn bánh mì gì để giảm cân?

Bánh mì cũng là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn trong giai đoạn giảm cân. Bạn có thể chọn những loại bánh mì có ít calo, nhiều chất xơ và ít chất béo như bánh mì ngũ cốc, bánh mì đen, bánh mì sandwich rau củ,… Bạn cũng nên hạn chế ăn những loại bánh mì có nhiều calo, nhiều chất béo và nhiều đường như bánh mì thịt, bánh mì pate, bánh mì ngọt,…

Xem thêm: Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có béo không và các lưu ý khi ăn táo

1-18-1699084022.jpg
Duy trì cân nặng của mình.

5. Ăn bánh mì có nổi mụn không?

Theo các nghiên cứu, đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. Những người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn cao hơn 30% so với những người ít ăn đường. Tương tự, những người thường xuyên ăn bánh ngọt cũng có nguy cơ bị mụn cao hơn 20% so với những người ít ăn bánh ngọt.

Bánh mì là một loại thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế, khi ăn vào sẽ tăng lượng đường huyết trong máu và kích thích sự tiết ra của hormone insulin. Insulin là một hormone có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá. Do đó, những người thường xuyên ăn bánh mì sẽ có khả năng bị mụn cao hơn.

minhkhuecosmeticsvn-20210609-204115-189765-nan-mun-dau-den-2max-800x800-1-1699084253.jpg
Ăn bánh mì có nổi nụn không?

6. Những lưu ý khi ăn bánh mì?

Bánh mì là một loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến và có nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên, bánh mì không phải là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên trong một thời gian dài. Bánh mì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, gây ra tác hại xấu như rụng tóc, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, khó tiêu hóa....

Do đó, bạn nên hạn chế ăn bánh mì và thay thế bằng những loại thực phẩm khác có nhiều chất dinh dưỡng hơn như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây, đậu, hạt, thịt, cá, trứng…

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn bánh mì nếu bạn thuộc những nhóm người sau: thừa cân béo phì, tiểu đường cấp độ 2, cao huyết áp, táo bón, bị thận, tình trạng stress...

banh-mi-bao-nhieu-calo-an-nhieu-co-beo-khong-202107201659503915-1699084608.jpg
Hạn chế ăn bánh mì.