Uống nước ép ổi đúng cách bạn đã biết chưa?

Ổi là một loại trái cây rất phổ biến và dễ tìm ở Việt Nam. Ổi có vị ngọt thanh, màu xanh và hình tròn, thường được ăn trực tiếp hoặc làm nước ép. Ổi không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin C, vitamin A, folate, kali và chất xơ. Ổi cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, không gây tăng đường máu, thích hợp cho những người bị tiểu đường hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Vậy ăn ổi có giảm cân không và một quả ổi có bao nhiêu calo?

1. Lượng calo trong một quả ổi là bao nhiêu?

Mỗi người cần một lượng calo khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và hoạt động của mình. Nếu nạp quá nhiều calo so với lượng tiêu thụ, bạn sẽ bị tăng cân. Ngược lại, nếu nạp ít hơn lượng tiêu thụ, bạn sẽ giảm cân. Vì vậy, để có một cân nặng lý tưởng, bạn cần kiểm soát lượng calo mà mình ăn mỗi ngày.

Ổi là một loại trái cây có lượng calo khá thấp so với các loại trái cây khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gam ổi chỉ chứa khoảng 68 calo.

Tuy nhiên, mỗi quả ổi có kích thước và trọng lượng khác nhau, nên lượng calo cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể ước lượng lượng calo trong một quả ổi bằng cách nhân trọng lượng của quả ổi với 68 và chia cho 100.

oi-bao-nhieu-calo-1-1699144873.jpg
Một quả ổi nặng 55 gam sẽ có khoảng 37,4 calo.

Thông thường, một lần ăn bạn sẽ ăn khoảng 2-3 quả ổi, tương đương với khoảng 74 - 111 calo.

2. Ăn ổi có giúp giảm cân không?

Ổi là một loại trái cây rất tốt cho việc giảm cân, bởi nhiều lý do sau:

Ổi có lượng calo thấp, nhưng lại rất giàu chất xơ và protein.

Ổi có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là không làm tăng nhanh lượng đường trong máu, ăn những thực phẩm có GI cao sẽ gây béo phì và tiểu đường.

Ổi có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ổi chứa nhiều vitamin C, vitamin A, folate và kali, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng, tăng cường miễn dịch, dưỡng da, chống oxy hóa, hỗ trợ sản xuất hồng cầu, điều hòa huyết áp và duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể.

Nếu bạn ăn ổi một cách hợp lý và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và luyện tập thể dục thường xuyên. Ổi là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và cân nặng của bạn, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ra một số vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng hoặc dị ứng. Bạn nên ăn ổi vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn chính khoảng 15-30 phút, để cung cấp năng lượng và giúp tiêu hóa tốt hơn.

oi-bao-nhieu-calo-3-1699145739.jpg

Bạn cũng nên chọn những quả ổi chín vừa phải, không quá xanh hoặc quá chín, để tránh ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của ổi.

3. Cách uống nước ép ổi hiệu quả

Nước ép ổi là một loại thức uống bổ dưỡng, giàu vitamin và chất chống oxi hóa, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, để nước ép ổi phát huy tối đa công dụng, bạn cần chú ý đến thời điểm và cách uống nước ép ổi sao cho phù hợp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để uống nước ép ổi là vào buổi sáng sau khi ăn sáng. Lý do là:

  • Uống nước ép ổi vào buổi sáng sẽ cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, phòng ngừa cảm cúm và các bệnh về đường hô hấp.
  • Nước ép ổi còn có chứa lycopene, một chất chống oxi hóa mạnh, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm trắng da và chống nám.
  • Nước ép ổi cũng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giúp đào thải chất béo và độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, nước ép ổi còn giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón, viêm loét dạ dày và đại tràng.
  • Nước ép ổi cũng có lợi cho răng miệng, giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng.
uong-nuoc-ep-oi-giam-can-co-tot-khong2-e1610347420472-1699146450.jpg

Để uống nước ép ổi đúng cách, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn những quả ổi tươi, chín, không bị hư hỏng, rửa sạch trước khi ép nước. Bạn có thể ép cả vỏ ổi để tăng lượng chất xơ và chất chống oxi hóa.
  • Không nên thêm đường, sữa hay bất kỳ nguyên liệu nào khác vào nước ép ổi, vì sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng và tăng lượng calo của nước ép.
  • Nên uống nước ép ổi ngay sau khi ép, không để lâu vì sẽ làm mất vitamin C và chất chống oxi hóa trong nước ép.
  • Nên uống nước ép ổi trước bữa ăn khoảng 30 - 40 phút hoặc xen kẽ giữa các bữa ăn. Không nên uống nước ép ổi sau bữa trưa vì sẽ làm bạn khó tiêu và tăng nguy cơ bị đầy hơi, ợ chua.
  • Nên sử dụng máy ép chậm để giữ được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng trong ổi.

4. Một số câu hỏi thường gặp về ổi

Có nên ăn ổi vào buổi tối?

Ăn ổi vào buổi tối có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ bữa ăn, bổ sung vitamin C và lycopene cho cơ thể, chống lão hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh scurvy.

Tuy nhiên, bạn nên ăn ổi sau bữa ăn tối ít nhất 30 phút, không nên ăn quá muộn vì sẽ gây khó tiêu và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn cũng nên ăn vừa phải, chỉ nên ăn một quả ổi (khoảng 70g) mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, nóng trong người.

images-1-1699146538.jpg

Bạn cũng nên chọn những quả ổi chín, không nên ăn quả xanh và non, nó sẽ làm bạn bị táo bón. Khi ăn ổi, bạn nên loại bỏ hạt hoặc nhai kỹ hạt để tránh gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ăn ổi nhiều có tốt không?

Ổi là một loại quả rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt, vì sẽ gây ra các tác dụng phụ như nóng trong người, đau bụng, tiêu chảy, nổi mụn, dị ứng.

Bạn nên ăn ổi với lượng vừa phải, khoảng một quả ổi mỗi ngày, và kết hợp với nhiều loại quả khác để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.

Sau sinh ăn ổi được không?

Sau sinh, mẹ cần bổ sung nhiều vitamin và chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, tăng sữa cho con bú và chăm sóc làn da. Ổi là một loại quả rất tốt cho mẹ sau sinh, vì nó có chứa nhiều vitamin C, lycopene, chất xơ và các khoáng chất như sắt, canxi, magie, kali. Ăn ổi sau sinh sẽ giúp mẹ:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, phòng ngừa cảm cúm và các bệnh về đường hô hấp.

  • Làm đẹp da, chống lão hóa, làm trắng da và chống nám, giúp mẹ lấy lại vẻ đẹp sau khi sinh.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp mẹ đào thải chất béo và độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, ổi còn giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón, viêm loét dạ dày và đại tràng, là những vấn đề thường gặp ở mẹ sau sinh.

  • Ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng và scurvy - một bệnh do thiếu vitamin C gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của mẹ.

  • Bổ sung

me-sau-sinh-mo-an-oi-duoc-khong-chela-ferr-forte-1699146613.jpg