Ăn bánh tráng trộn như thế nào cho đúng cách? Ăn nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Bánh tráng trộn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là giới trẻ. Để có được món bánh tráng thơm ngon, đậm đà, các chị em phụ nữ thường quan tâm đến những vấn đề liên quan. Chẳng hạn như 1 bịch bánh tráng trộn có bao nhiêu calo, ăn nhiều có tốt không, có làm mập không,… Những câu hỏi này sẽ được chia sẻ và giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Bánh tráng trộn có bao nhiêu calo?

Bánh tráng trộn bắt nguồn từ các tỉnh Miền Tây, nơi có nhiều làng nghề làm bánh tráng cát. Họ dùng phần thừa hoặc vỡ của bánh tráng để ăn vặt, kết hợp với muối tôm, sa tế, hành phi, bò khô, xoài, trứng cút,… Sau nhiều lần thay đổi, món bánh tráng trộn ngày nay đã ra đời.

btt1-597-x-444-1699077605.jpg

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gam bánh tráng trộn chứa khoảng 300 calo, 16g chất béo, 33g carbs và 5g protein. Tuy nhiên, bánh tráng trộn cũng có tới 94,5% chất bột đường.

Mỗi nơi sẽ có cách làm bánh tráng trộn khác nhau, nhưng lượng calo trong mỗi bịch bánh không khác biệt nhiều. Tùy vào kích cỡ bịch bánh mà lượng calo sẽ tăng hay giảm. Ví dụ, 1 bịch bánh tráng nặng 200 gam sẽ có gần 600 calo.

2. Ăn bánh tráng trộn có béo không?

Một người trưởng thành cần khoảng 1.800 – 2.000 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe và hoạt động bình thường. Nếu bạn ăn 1 bịch bánh tráng trộn nặng 200g, bạn đã nạp vào cơ thể gần 600 calo. Đó là chưa kể đến các loại thực phẩm khác bạn ăn trong ngày.

Lượng calo từ 1 bịch bánh tráng trộn chiếm gần 1/3 lượng calo cần thiết cho mỗi bữa ăn (khoảng 600 – 667 calo). Do đó, nếu bạn ăn bánh tráng trộn nhiều, bạn sẽ dễ bị tăng cân.

Bánh tráng trộn không chỉ nhiều calo, mà còn nhiều chất béo và tinh bột, lại thiếu chất xơ. Nếu bạn ăn quá nhiều bánh tráng trộn mà không bổ sung các dưỡng chất khác, cơ thể sẽ bị thừa chất béo, tinh bột. Hơn nữa, loại dầu điều trong bánh tráng trộn có nhiều axit béo no - một loại chất béo bão hòa không có lợi cho cơ thể và vóc dáng.

duy-tri-can-nang-1699078133.jpg
Ăn nhiều bánh tráng trộn sẽ khiến cân nặng bạn thay đổi.

Vì vậy, bánh tráng trộn là món ăn có thể gây nên sự thay đổi cân nặng nhanh chóng nếu bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, ớt bột, nước để lâu cũng có thể gây oxy hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nếu bạn đang giảm cân hay tập yoga, bạn nên hạn chế ăn bánh tráng trộn.

3. Tác hại của bánh tráng trộn

3.1. Hệ tiêu hóa bị rối loạn

Thành phần của món bánh tráng trộn có chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, không thể không đề cập đến vấn đề chúng có chứa hàm lượng lớn axit béo no, khiến cho bạn thường có cảm giác bị chướng bụng, gây khó chịu. Đặc biết là khi bạn ăn nhiều, hàm lượng axit béo này sẽ tích tụ càng nhiều tại dạ dày từ đó gây nên hiện tượng tắc nghẽn, làm rối loạn quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và buồn nôn.

3.2. Nguy cơ ung thư cao

Bánh tráng trộn không thể thiếu những gia vị như bột ớt, dầu, hành phi,… Các loại gia vị này thường được sơ chế một lần với số lượng nhiều để bán trong thời gian dài. Chính vì thế mà chúng thường xuất hiện hiện tượng oxy hóa các chất dinh dưỡng. Việc sử dụng liên tục các chất dinh dưỡng bị oxy hóa sẽ tạo ra nhiều chất độc hại cùng với nguy cơ dẫn đến hàng loạt bệnh ung thư.

19-24-13-nh-1-1699078047.jpg

3.3. Nguy cơ ngộ độc cao

Bánh tráng trộn là món ăn dành cho giới trẻ, được các bạn học sinh đặc biệt yêu thích nên hầu như chúng được bày bán chủ yếu tại các cổng trường, vỉa hè. Môi trường này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh rất cao.

Những vi khuẩn gây hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể của bạn và tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi. Khiến cơ thể dần mất đi sức đề kháng và tăng nguy cơ bị ngộ độc thức ăn cao hơn.

banh-trang-tron-1699077934.jpg

3.4. Các vấn đề về gan thận

Một số nơi bán bánh tráng trộn không uy tín sẵn sàng vì lợi nhuận mà quên đi lợi ích người tiêu dùng sẽ sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng để chế biến. Trong số đó, dầu ăn là sản phẩm được làm kém chất lượng nhiều nhất, thay vì mua 1 chai dầu mới, họ sẽ tái sử dụng nhiều lần hay sử dụng loại dầu không có thương hiệu.

Từ đó, dẫn đến nguy cơ tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và phá hủy cấu trúc tế bào. Cuối cùng, có thể dẫn đến các bệnh như bệnh sỏi thận, bệnh viêm túi mật, bệnh suy gan,…

3.5. Mất cảm giác ngon miệng

Bánh tráng trộn có vị chua ngọt mặn, kích thích vị giác và làm bạn thèm ăn, khát nước. Bạn sẽ không còn hứng thú với các món ăn khác vì cảm giác no căng kéo dài từ 4 đến 5 tiếng sau khi ăn.

3.6. Dễ bị táo bón

Xoài xanh trong bánh tráng trộn chứa nhiều vitamin C và các chất khác có thể gây táo bón, đặc biệt khi bạn ăn vào lúc đói. Táo bón sẽ gây ra các triệu chứng như chướng bụng, buồn nôn, thậm chí là trĩ hay các bệnh về ruột thừa.

3.7. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Một số nguyên liệu trong bánh tráng trộn như khô bò, khô mực, muối ớt thường được tẩm ướp và có chứa các chất tạo màu để làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Nhưng các chất tạo màu này lại có hại cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

rs-1699077694.jpg
Ăn nhiều dễ trị khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

4. Những lưu ý khi ăn bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt đường phố rất được nhiều người yêu thích. Nhưng không chỉ cần biết bánh tráng trộn bao nhiêu calo, có béo không mà bạn còn cần chăm sóc cơ thể, bảo vệ sức khỏe của mình. Để ăn bánh tráng trộn mà không gây hại cho sức khỏe, bạn nên nhớ những điều sau:

  • Chỉ nên ăn món này 1 - 2 lần mỗi tuần.
  • Uống nhiều nước khi ăn để giảm cảm giác khát và giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Ăn bánh tráng trộn trước bữa ăn chính khoảng 1 giờ để không ảnh hưởng đến chế độ ăn uống.
  • Mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng 50 gam bánh tráng trộn để không quá nạp calo.
  • Ăn kèm với các loại rau củ giàu vitamin C và chất xơ để bổ sung dinh dưỡng và giúp đường ruột khỏe mạnh.
  • Tránh ăn bánh tráng trộn vào buổi tối vì sẽ gây khó tiêu hóa và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Nếu có thể, bạn nên tự làm bánh tráng trộn tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
  • Nếu bạn muốn ăn bánh tráng trộn mà vẫn giữ được vóc dáng, bạn nên tập thể dục thường xuyên và ăn uống cân bằng. Như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng khi thưởng thức món ăn vặt yêu thích của mình.

5. Cách làm món bánh tráng trộn tại nhà để tránh tăng cân

Bạn có thể tự làm bánh tráng trộn tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng gạo vừa đủ, chọn loại bánh dai và không bị nát.
  • Tép khô, khô bò (nếu có).
  • Hành phi, đậu phộng rang
  • Xoài xanh (chọn quả chua).
  • 3 quả quất hoặc 2 lát chanh.
  • Ớt bột, muối ớt, dầu điều.
  • Sa tế (nếu có).

Cách làm:

  • Cắt bánh tráng thành những sợi ngắn vừa ăn, cho vào một cái tô lớn.
  • Cho một ít sa tế, dầu điều, muối ớt, tép khô, khô bò, hành phi vào tô và trộn đều với bánh tráng.
  • Vắt quất hoặc chanh vào để bánh tráng mềm và thấm vị chua.
  • Bào xoài xanh thành sợi, cho vào tô và trộn cùng với bánh tráng. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
  • Rắc đậu phộng lên trên bánh tráng trộn và thưởng thức.

Lưu ý: Nếu bạn đang giảm cân, bạn nên giảm lượng dầu mỡ, sa tế, tép khô, khô bò trong bánh tráng trộn để giảm calo. Bạn cũng nên ăn kèm với rau củ để cung cấp vitamin C và chất xơ cho cơ thể.