Xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có béo không?

Xoài là trái cây nhiệt đới hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng của nó. Nhiều người khó cưỡng lại với loại trái cây này, nhưng lại e ngại không biết xoài bao nhiêu calo, ăn xoài có béo không, đặc biệt là những người đang muốn giảm cân.

Xoài bao nhiêu calo? Thông tin dinh dưỡng của trái xoài
1. Xoài chín bao nhiêu calo?
Giải đáp cho câu hỏi 100g xoài bao nhiêu calo: Trong 100g xoài có chứa 60 calo, cùng các thông tin dinh dưỡng như:

Carbohydrate 15g
Chất xơ 1,6g
Protein 0.8g
Đường 14g
Vitamin C 36.4 mg
Vitamin A 54.00 mcg
Vitamin E 0.90 mg
Vitamin K 4.2 mcg
Magie 168.00 mg
Kẽm 0,09 mg
Vitamin B6 0.119 mg
Canxi 11.00 mg
Đồng 0.11 mg
2. Xoài xanh bao nhiêu calo?
Khác với xoài chín, lượng đường trong xoài xanh sẽ không cao bằng, nên lượng calo của xoài xanh cũng sẽ thấp hơn. Cụ thể trong 100g xoài xanh chỉ chứa 50 calo, 2.1g lượng đường, 11g carbohydrate và không có chất béo.

100g xoài bao nhiêu calo
Xoài xanh bao nhiêu calo?
Ăn xoài có béo không?
Dựa vào thông tin giá trị dinh dưỡng trên, ăn xoài không những không béo mà còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể như vitamin C, vitamin E ,vitamin K, vitamin B6, magie, kẽm và canxi. Đặc biệt xoài còn giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi “ăn xoài có béo không” là KHÔNG, ăn xoài không khiến bạn tăng cân, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa và sức khỏe dạ dày như khó tiêu, đầy hơi.

Lợi ích của xoài đối với sức khỏe
ăn xoài có béo không
Xoài bao nhiêu calo? Lợi ích của xoài đối với sức khoẻ
1. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong xoài có chức năng bảo vệ và chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa. Ngoài ra, xoài còn được phát hiện có chứa chất ức chế TOR, một loại enzyme điều chỉnh sự phát triển và tăng sinh tế bào xảy ra trong quá trình phát triển ung thư.

2. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Mặc dù xoài có vị ngọt, nhưng nhờ có mangiferin, một thành phần dinh dưỡng thực vật có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường qua thành ruột, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

3. Tăng khả năng miễn dịch
100g gram xoài đã đáp ứng đủ 40 % nhu cầu vitamin C hàng ngày của mỗi người. Trong khi, vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch; đồng thời hỗ trợ chức năng nhận thức thần kinh và giúp chữa lành vết thương.

Xoài còn chứa 12% lượng đồng hàng ngày, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh.

4. Tăng cường sức khỏe đường ruột và tiêu hóa
Sự kết hợp của polyphenol và chất xơ trong quả xoài giúp ngăn ngừa trong việc giảm táo bón và giảm viêm ruột so với lượng chất xơ tương đương.

5. Có lợi cho sức khỏe mắt
Vitamin A trong xoài đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt, bởi chỉ với 100g xoài, bạn đã có thể bổ sung 6% lượng vitamin A hàng ngày, tăng cường cho đôi mắt sáng khoẻ.

Các món ăn giảm cân từ xoài
Sau khi biết xoài bao nhiêu calo, bạn có thể thưởng thức món tráng miệng và các món ăn chế biến khác từ xoài như:

1. Gỏi xoài
Bạn có thể tận dụng vị chua ngọt và độ giòn sần sật của xoài xanh để làm gỏi với công thức như sau:

Bước 1: Gọt vỏ rồi thái sợi xoài xanh
Bước 2: Rửa sạch và luộc tai lợn hoặc tôm, sau đó cắt thái sợi mỏng
Bước 3: Trộn đều xoài xanh, tai lợn (hoặc tôm), thêm đậu phộng, rau răm và rau thơm rồi thưởng thức
công thức gỏi xoài

2. Sinh tố xoài
Bước 1: Bạn lựa trái xoài chín rồi gọt bỏ vỏ và hạt xoài
Bước 2: Thêm ít sữa không đường, đá vào rồi xay nhuyễn
Bước 3: Thưởng thức sinh tố xoài sau bữa trưa hoặc uống vào buổi chiều
3. Nước ép xoài
Để tận dụng các giá trị dinh dưỡng mà xoài mang lại, cũng như thưởng thức nước uống lành mạnh hơn, bạn có thể dùng máy ép và uống trực tiếp mà không cần thêm đường.

xoài chín bao nhiêu calo
Xoài có bao nhiêu calo? Cách làm sinh tố xoài
4. Làm siro xoài
Bước 1: Gọt vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt 2 quả xoài, cắt thành từng miếng hạt lựu .
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu 240ml nước, 1 muỗng cà phê chiết xuất vani và 150g đường và xoài trong nồi nhỏ
Bước 3: Đun hỗn hợp trên dưới lửa vừa, rồi giảm lửa khi hỗn hợp sền sệt (nấu khoảng 15-20 phút)
Bước 4: Sau đó lọc hỗn hợp qua cái rây để nước siro chảy ra
Bước 5: Dùng lọ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy để đựng siro xoài
Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh với thời gian tối đa là 14 ngày

Một số lưu ý khi ăn xoài giảm cân
Không nên ăn xoài xanh khi đói: Vì vị chua trong xoài có thể kích thích dạ dày tăng dịch vị, ảnh hưởng sức khỏe dạ dày và đường tiêu hóa.
Không ăn quá nhiều xoài: Tiêu thụ quá nhiều xoài trong thời gian ngắn có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày, tiêu chảy, đầy bụng, vì xoài chứa nhiều carbohydrate có thể lên men.
Người tiểu đường nên hạn chế ăn nhiều xoài chín: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 cần chú ý đến khẩu phần ăn trong các loại trái cây nhiều đường như xoài để quản lý lượng đường trong máu. Theo thông tin dinh dưỡng trên, 100g xoài chín cung cấp 14g lượng đường cho cơ thể.