Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, chuẩn vị

Hướng dẫn Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, chuẩn vị

I. Nguyên liệu làm Ốc nấu chuối đậu (Cho 4 người)
Thịt ốc bươu 300 gr
Lá tía tô 100 gr
Lá lốt 300 gr
Chuối xanh 2 trái
Đậu hũ chiên 1 miếng
Bột bắp 2 muỗng canh
Mẻ 6 muỗng canh
Nghệ 1 củ (củ nhỏ)
Hành tím 4 củ
Giấm ăn 2 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Nước mắm 1 muỗng cà phê
II. Cách chế biến Ốc nấu chuối đậu
1. Sơ chế ốc
Ốc mua về để khử mùi hôi và làm rửa sạch, loại bỏ phần ruột ốc. Bóp muối 2 - 3 lần cho sạch nhớt rồi xả lại nước.
Nấu 1 nồi nước sôi cho ốc vào trụng sơ khoảng 2 phút cho ốc thật sạch nhớt.

oc-chuoi-dau-ava1-1711552828.jpg

2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Nghệ tươi bạn rửa sạch và đập dập, chia nghệ thành 2 phần. Một phần để luộc chuối, riêng phần để ướp ốc thì bạn băm nhỏ.
Bào bỏ vỏ chuối xanh, cắt lát dày 1 lóng tay. Ngâm với nước giấm loãng cho sạch nhựa trong 10 phút rồi xả lại với nước sạch.
Chuối sau khi sơ chế thì bạn mang đi luộc với phần nghệ đập dập trong 5 phút. Vớt ra để nguội.
Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.
Lá lốt, tía tô rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Phần cơm mẻ rây bỏ phần xác, lấy nước.
Pha 2 muỗng canh bột bắp cùng 100ml nước lọc vào một cái chén và khuấy đều.

3. Ướp ốc
Cho ốc vào tô ướp với 1/2 số hành tím băm, 2 muỗng cà phê tiêu, nghệ băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

thanh-pham-canh-oc-chuoi-dau-1711552859.jpg

4. Làm ốc nấu chuối đậu
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng rồi cho hết phần hành tím còn lại vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho hết phần ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh cùng 3 muỗng canh mẻ đã lọc, xào với lửa vừa đến khi sệt nước.
Sau đó bạn thêm 500ml nước lọc vào, nấu nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho chuối luộc, đậu hũ chiên vào, nấu tiếp 5 phút.
Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị mỗi nhà, cho phần bột bắp đã pha vào chờ cho nước sôi lại, khi cảm thấy nước có độ sánh sệt nhẹ thì bạn cho hết phần rau tía tô, lá lốt đã thái khúc vào nồi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

5. Thành phẩm
Món canh ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắt bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần nước canh với vị chua thanh, pha chút ngọt dịu rất vừa miệng.
Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, dai dai, nhai sựt sựt, cực thích. Ngoài ra còn có hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.