Dàn ý thuyết minh về cách làm bánh Tét ngày Tết

Hướng dẫn Dàn ý thuyết minh về cách làm bánh Tét ngày Tết

1. Mở bài
Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: Bánh Tét ngày Tết
2. Thân bài
a. Nguồn gốc lịch sử của bánh Tét
Bánh Tét là kết quả của sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau, là thứ bánh đặc trưng của vùng Nam Bộ.
Tên gọi bánh Tét có từ thời vua Quang Trung Nguyễn Huệ đánh quân Thanh
Hình dáng: hình trụ dài nên còn được gọi là đòn bánh Tét
b. Quá trình làm bánh Tét
- Thời điểm gói bánh: thường được gói vào các dịp lễ Tết, đặc biệt là ngày Tết cổ truyền. Ngày này bánh được gói để bán quanh năm
- Nguyên liệu gói bánh: gạo nếp, đậu xanh, nhân bánh (thịt lợn, đậu đỏ, đậu đen, chuối,...), lá dong, lá chuối, lạt gói bánh

cach-lam-banh-tet-ngon-xanh-dep-mat-1-1705416483.png

- Quá trình làm bánh:
Ngâm gạo, rửa lá, đãi gạo, đãi đỗ xanh, chuẩn bị nhân bánh
Gói bánh
Luộc bánh ngập nước trong 6-8 giờ tùy lượng bánh
Vớt bánh và rửa bánh trong nước lạnh
c. Thưởng thức bánh Tét
Bánh Tét thường được cắt thành từng tét, dùng lạt hoặc dao cắt khoanh tròn ngang đòn bánh
Bánh thường được ăn cùng đường trắng hoặc dưa hành, dưa củ kiệu, mắm rươi
Các loại bánh Tét ngọt thường được dùng ăn quanh năm
d. Ý nghĩa của bánh Tét
Ý nghĩa nhân sinh: ý nghĩa bao bọc, tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau
Tượng trưng cho đất trời, mùa màng, chăn nuôi, sức lao động của con người
Bánh Tét tạo nên không khí ấm cúng, sung túc của ngày Tết
3. Kết bài
Khẳng định giá trị ý nghĩa về truyền thống, văn hóa và lịch sử của bánh Tét, nêu cảm nghĩ về bánh Tét