Trứng gà vữa có tốt cho sức khỏe

Hồ Tùng Lâm
Trứng gà vữa là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà vữa có tốt cho sức khoẻ không?

Nhiều người thường có thói quen ăn trứng gà vữa (trứng gà ung, trứng gà ấp dở) vì tin rằng loại trứng này rất giàu dinh dưỡng. Loại trứng gà vữa này khi luộc lên lòng đỏ sẽ loãng ra như bã đậu, còn lòng trắng sần sật giống cùi dừa và được quảng cáo với rất nhiều tác dụng hoa mỹ.

Trứng gà vữa có tốt cho sức khoẻ không?

Tuy nhiên loại trứng gà ấp dở này không hề tốt cho sức khoẻ. Theo lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) khẳng định, trứng gà vữa chất là trứng đã bị hỏng, không còn chất dinh dưỡng hay có bất cứ tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm: “Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành kho chất độc. Ngoài ra, do trứng hỏng, nên vỏ trứng lúc ấy cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong”.

Ông Thịnh cũng cho hay, kể cả khi trứng gà ấp dở chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trứng gà sạch, tươi và mới, tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rước bệnh vào người”, chuyên gia này cho hay.

Trứng gà vữa không hề tốt cho sức khỏe.