Thử ngay món bún bắp Phú Yên ngon mà lạ có 102

Hà Nhiên
Phú Yên nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, tự nhiên và ẩm thực phong phú. Trong đó, bún bắp Phú Yên tuy vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đồng quê mộc mạc mà khó quên.

Giới thiệu bún bắp Phú Yên
Bún là món ăn quen thuộc với mọi người Việt Nam. Bún gạo trắng tinh thì ở đâu cũng có và ai cũng đã từng ăn. Hà Nội nổi danh với bún chả, Huế có bún bò, thì bún bắp Phú Yên là món ngon xứ Nẫu. Vốn được làm theo phong cách truyền thống từ đời này sang đời khác, người ta không biết rõ món này đã ra đời vào lúc nào. So với bún gạo, bún làm từ bắp sẽ dai, dẻo hơn và có màu bắt mắt.

anh-chup-man-hinh-2024-07-02-luc-190930-1719922194.png
 


Khâu làm bún bắp đòi hỏi người thợ phải rất cầu kì và tỉ mỉ. Trải qua nhiều công đoạn, từ chuẩn bị nguyên liệu, pha bột, ủ, phơi, ngâm chua và cán sợi. Nhiều công đoạn như vậy mới ra chất lượng và hương vị đặc trưng của bún bắp Phú Yên. Món bún bắp chính gốc được sản xuất ở xã An Dân, huyện Tuy An. Ngày trước, rất nhiều hộ gia đình làm bún. Tuy nhiên vì nhiều công đoạn cầu kì và thu nhập thấp nên nhiều hộ đã đổi nghề.

Công đoạn làm cầu kỳ bún bắp
Về quy trình, trước hết, phải chọn bắp tẻ không quá già, có màu vàng ươm. Bắp tách hạt, trộn với trấu rồi mang đi giã cho nhỏ đều. Sau đó phải sàng để loại bỏ mạt cám rồi ngâm nước một ngày. Sau một ngày, bột sẽ lên men rồi đem phơi nắng 3 ngày. Trước khi đưa vào cối giã, bột sẽ được mang đi ngâm nước để loại bỏ mùi chua và giúp mềm bột. Bột đưa vào cối quết thật nhuyễn và cắt ra thành những miếng nhỏ.

anh-chup-man-hinh-2024-07-02-luc-190936-1719922194.png
 


Tiếp tục mang những miếng nhỏ đi luộc và xay nhuyễn. Sau khi xay, bột được nhào trong nước ấm rồi cán thành sợi. Sợi bún được cán rồi chảy xuống trực tiếp trong nồi nước sôi chờ đến khi nổi lên mặt nước. Khi đó, người ta nhanh tay vớt ra, khoanh thành những bánh nhỏ hình tròn đặt trên lá chuối. Thành phẩm là cọng bún to, màu vàng tươi, mềm mại. Để hoàn thành được một mẻ bún bắp Phú Yên phải mất đến một tuần. Bún sẽ có vị ngọt thanh mang mùi thơm của bắp tẻ.