Những món ăn không nên hâm lại ăn vì rất hại sức khoẻ

Hồ Tùng Lâm
Để tránh lãng phí đồ ăn, rất nhiều người thường để đồ ăn thừa vào tủ lạnh và hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Tuy nhiên với một số món ăn, việc hâm lại nhiều lần sẽ không còn bổ dưỡng thậm chí gây ngộ độc cho cơ thể.

Một số món ăn không nên hâm lại hoặc làm lại là do nguyên nhân an toàn thực phẩm và nguy cơ tác động tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là danh sách một số món ăn không nên hâm lại:

1. Gà rán

tai-xuong-13-1699087934.jfif

Gà rán đã được chiên qua một lần, nếu hâm lại có thể làm mất đi độ giòn, cải thiện vi khuẩn và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

2. Thực phẩm chứa trứng

6-thuc-pham-khong-doi-troi-chung-voi-trung7-760x367-1699087958.jpg

Trứng hâm lại có thể tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Trứng luộc hoặc trứng chiên nên được tiêu thụ ngay sau khi nấu.

3. Rau sống

20200314-032550-149115-rausongmax-1800x1800-1699087981.jpg

Rau sống như cà chua, dưa leo, hoặc rau xà lách không nên hâm lại vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm.

4. Sữa và sản phẩm từ sữa

20211216-004746-667145-che-pham-tu-suamax-1800x1800-1699088176.jpg

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, hay kem không nên hâm lại do có thể gây tách lớp, thay đổi cấu trúc và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

5. Mì và các món ăn từ bột mì

bot-mi-lam-mon-gi-ngon-cac-mon-an-vat-don-gian-tu-bot-mi-202109231855038487-1699088196.jpg

Mì và các món ăn từ bột mì như bánh mì, bánh bao, hoặc bánh bột lọc không nên hâm lại vì có thể làm mất đi độ mềm, giòn và dễ bị nhiễm vi khuẩn.

6. Hải sản

hai-san-bo-ke-nha-trang-2-1699088215.jpg

Hải sản như tôm, cá, hoặc sò điệp đã nấu chín không nên hâm lại do có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm.

7. Thực phẩm có nhiều dầu mỡ

tac-hai-an-nhieu-dau-mo-1699088241.jpg

Thực phẩm đã được chiên hoặc nướng trong dầu mỡ nên được tiêu thụ ngay sau khi nấu để tránh tăng lượng chất béo và nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy luôn lưu trữ và tiêu thụ thức ăn trong thời gian ngắn sau khi nấu và không nên hâm lại quá nhiều lần. Nếu bạn không thể tiêu thụ hết, hãy lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh và sử dụng lại trong vòng 1-2 ngày.