Mứt dừa sáp, bao tử cháy hàng dịp Tết dù giá cao gấp 10 lần

Mứt dừa sáp, bao tử là những món ăn được yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, năm nay, giá mứt dừa sáp và bao tử tăng cao kỷ lục, lên tới 500.000 - 700.000 đồng/kg, gấp 10 lần so với năm ngoái.

Mứt dừa sáp, đặc sản thường xuất hiện trong các mâm cỗ Tết, hiện đang có giá bán từ 500.000 đến 650.000 đồng mỗi kg, vẫn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng dù giá cao đắt do nguồn nguyên liệu khan hiếm. Trên thị trường, mứt dừa sáp và bao tử đang là những sản phẩm được ưa chuộng, đặc biệt là mứt dừa bao tử và dừa sáp, mặc dù giá rất cao.

dac-san-mut-dua-non-1100-1-1706435415.jpg
mut-dua-non-510-1706435415.jpg

VnExpress ghi nhận rằng có nhiều loại mứt dừa sáp và bao tử với giá dao động từ 250.000 đến 700.000 đồng mỗi kg, tùy thuộc vào nguyên liệu và quy trình chế biến. Một số người sản xuất, như chị Oanh ở quận Tân Bình, TP HCM, chia sẻ rằng dù bán 15 kg mứt dừa sáp mỗi đợt với giá 650.000 đồng mỗi kg, nhưng vẫn không đủ cung ứng cho lượng đặt hàng do nguồn cung hạn chế.

Chị Quỳnh Anh, người sản xuất mứt dừa sáp thủ công tại Cầu Kè, Trà Vinh, cho biết sản xuất loại mứt này tốn nhiều công sức vì được làm hoàn toàn thủ công từ dừa sáp tươi, không tẩy trắng, và được sên trên than củi. Do đó, mỗi kg mứt có giá 530.000 đồng và khách hàng cần đặt hàng trước 3 ngày để đảm bảo có hàng.

Dừa sáp được mô tả là loại dừa đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo, và béo hơn so với dừa thông thường, với giá lên đến 150.000 đồng mỗi quả. Điều này làm cho mứt dừa sáp có giá cao ngất ngưởng, nhưng vẫn thu hút khách hàng với đặc điểm ngon, béo, và mềm mại.

Ngoài mứt dừa sáp, mứt dừa bao tử cũng đang được ưa chuộng trên thị trường, có giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng mỗi kg. Người bán mứt, như chị Hằng ở Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ rằng năm nay chất lượng mứt tăng vượt trội do nguyên liệu dừa bao tử được nhập từ Bến Tre. Giá bán cao hơn so với năm trước, và chị đã sản xuất nhiều loại vị, trong đó, vị sầu riêng là mặt hàng được mua nhiều nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhu cầu đặt mứt dừa non đang tăng cao, với khách hàng phải chờ và đặt hàng trước 1-2 ngày. Các cơ sở sản xuất lý giải rằng sự hấp dẫn của mứt dừa sáp, bao tử đến từ độ mềm mại, dẻo, và hương vị ngọt thanh, không ngán như mứt dừa thông thường. Đồng thời, dừa non còn chứa nhiều tinh chất mà dừa già không có, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn cho người tiêu dùng.