Chả tôm Thanh Hóa - đặc sản xứ Thanh ngon khó cưỡng

Hà Nhiên
Chả tôm Thanh Hóa là đặc sản mà ai đến vùng đất này cũng phải thử ít nhất một lần. Nếu bạn chưa có cơ hội nếm thử món ăn này thì hãy lưu ngay cách làm dưới đây để có thể thưởng thức ngay tại nhà nhé!

Không chỉ có nem chua, chả tôm Thanh Hóa cũng là món ăn hấp dẫn và nổi tiếng của xứ Thanh nhờ hương vị đặc trưng của tôm tươi biển Sầm Sơn. Nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này thì có thể tham khảo cách làm dưới đây để chế biến ngay tại nhà nhé.

1. Hương vị đặc trưng của chả tôm Thanh Hóa
Nếu Hà Nội có bánh tôm Hồ Tây, Sài Gòn có bánh tráng cuốn tôm,... thì đặc sản Thanh Hóa có chả tôm là món ngon khiến ai đến đây cũng phải thử ít nhất một lần.

Chả tôm Thanh Hóa được làm từ nguyên liệu chính là tôm tươi biển Sầm Sơn giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Tôm sau khi đánh bắt sẽ được làm sạch, đem giã nhuyễn bằng tay thay vì cho vào máy xay nên chả vẫn giữ được độ ngọt và dai nhẹ của thịt tôm khi ăn.

Món chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi ăn vào thời điểm cuối thu - đầu đông, khi đó cả gia đình cùng quây quần bên bếp than hồng, nướng từng miếng chả tôm thơm phức và cùng nhau thưởng thức, tạo nên nét đẹp trong ẩm thực Thanh Hóa.

2. Cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị, hấp dẫn
Thật ra, cách làm chả tôm Thanh Hóa ngon không hề khó, nếu bạn chưa có cơ hội trực tiếp thưởng thức món ăn này thì có thể tham khảo cách làm dưới đây để chế biến ngay tại nhà nhé!

anh-chup-man-hinh-2024-04-09-luc-205549-1712670975.png
 

2.1. Nguyên liệu:

  • Tôm sú: 500g;
  • Thịt lợn: 300g (Bạn nên chọn miếng thịt có cả nạc và mỡ để tạo độ ẩm và mềm cho miếng chả);
  • Bánh phở: 200g (Bạn nên chọn loại bánh dày và dai để khi nướng chả không bị vỡ);
  • Ruột gấc: 1 bát con;
  • Đu đủ: 100 - 200g để dùng làm dưa góp ăn kèm nước chấm;
  • Cà rốt : 1 củ nhỏ;
  • Hành, tỏi, ớt: mỗi loại 1 củ hoặc tùy theo khẩu vị bạn muốn cho nhiều hay ít;
  • Rau sống: xà lách, rau mùi, húng,… để cuốn ăn kèm;
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính (nếu có).

2.2. Các bước chế biến chả tôm Thanh Hóa

Bước 1: Sơ chế tôm

Trước khi tiến hành làm chả tôm Thanh Hóa, bạn cần sơ chế tôm để khử hoàn toàn mùi tanh. Tôm sau khi rửa sạch, ngâm nước muối từ 3 - 5 phút thì cho ra bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ đen ở lưng và rửa sạch phần bẩn ở đầu tôm. Cuối cùng, đem chần qua nước sôi và vớt ra để nguội.

Bước 2: Chế biến thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào chảo, đảo hơi xém cạnh. Sau đó đổ phần thịt vào tôm đã sơ chế, nêm gia vị gồm ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm và để từ 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Làm chả tôm Thanh Hóa

Công thức làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn là sẽ giã phần thịt và tôm trong cối đá cho đến khi quyện vào nhau thành một màu hồng đẹp mắt. Tuy có hơi mất thời gian nhưng việc giã chả bằng tay sẽ giúp giữ lại độ ngọt của thịt, tôm và khi ăn bạn vẫn sẽ cảm nhận được trọn vị hơn là cho vào máy xay.