7 loại thực phẩm giàu vitamin A nhất bạn nên ăn thường xuyên

Hồ Tùng Lâm
Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu vitamin A nhất bạn nên ăn thường xuyên.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng với thị lực, da, sản xuất tế bào, hệ thống miễn dịch và bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sức thể.

20190829-055942-788611-hinh-anh-vitamin-amax-1800x1800-1698822070.png
Những thực phẩm có vitamin A - ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, người được bổ sung vitamin A nhất là trẻ em từ các nguồn thực vật được chứng minh là khỏe mạnh hơn và ít bệnh tật hơn. Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin A các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thường xuyên:

Khoai lang

Ít người biết rằng, trong khoai lang chứa hàm lượng vitamin A ở dạng tiền chất (beta carotene) rất phong phú. Trung bình một củ khoai lang nướng cỡ trung bình chứa khoảng 1403 mcg vitamin A, ít calo và không có chất béo.

Hơn nữa, vitamin A dạng tiền chất này có hoạt tính cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Cà rốt

Có lẽ nhiều người đều biết trong cà rốt rất giàu tiền chất Beta Carotene của vitamin A (khoảng 459 mcg vitamin A trong nửa ly cà rốt sống). Bạn có thể sử dụng để chế biến món salad làm món ăn nhẹ giữa buổi hoặc món ăn phụ trong bữa cơm chính.

Rau bina

Rau bina được gọi tên là loại rau “dinh dưỡng” bởi nó chứa hàm lượng rất lớn nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, trong đó có vitamin A. Trong nửa ly rau Bina luộc chứa khoảng 573 mcg vitamin A, giúp cải thiện sức khỏe mắt, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Bí ngô

Bí ngô giá trị dinh dưỡng cao và lượng calo thấp. Bí ngô chứa nhiều caroten, ngoài việc bổ sung vitamin A cho cơ thể còn có thể bổ sung nhiều protein, chất xơ, các vitamin khác và các loại khoáng chất.

Ngô

Ngô vàng là món ăn thường được nhiều người cao tuổi ở các vùng trường thọ ăn và được mệnh danh là “thực phẩm trường thọ”. Ngô rất giàu carotene, vitamin E, lecithin và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

Cà chua

Giống như trái bí ngô, trong quả cà chua rất giàu hàm lượng zeaxanthin, lutein và vitamin A, có lợi cho sức khỏe của mắt.

Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng là một loại rau dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt bông cải xanh rất giàu vitamin A, một khẩu phần ăn chứa đến khoảng 60 mcg vitamin A trong khi chỉ cung cấp 27 calo.

Thiếu hoặc thừa vitamin trong cơ thể đều không tốt cho sức khỏe. Nhu cầu vitamin A hàng ngày không nên vượt quá 3.000 mcg. Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là cách tốt để cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Trên đây là những thực phẩm rất giàu vitamin A, bạn có thể thường xuyên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Do vitamin A tan trong dầu, để cơ thể hấp thụ vitamin A tốt hơn, nên kết hợp bổ sung chất béo vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn cũng không nên nấu quá chín các loại rau củ vì sẽ làm giảm hàm lượng vitamin A có trong thực phẩm.