3 loại quả giàu vitamin C rất tốt cho gan, chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên

Hồ Tùng Lâm
Gan là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, cần được chăm sóc đúng cách, dưới đây là 3 loại trái cây giàu vitamin C tốt cho gan bạn nên bổ sung thường xuyên.

Gan đảm nhiệm rất nhiều vai trò trong cơ thể, nó là trung tâm điều hòa và chuyển hóa các chất. Thậm chí gan còn đảm nhiệm nhiều chức năng mà không một cơ quan nào có thể làm thay được.

Trong cơ thể, nó thực hiện các công việc như sau: chuyển hóa, khử độc, bài tiết và dự trữ. Nếu gan của một người bị hỏng hoàn toàn, người có sẽ tử vong trong 24h do hạ đường huyết.

Để gan luôn khoẻ mạnh, ngoài việc duy trì chế độ sinh hoạt điều độ bạn cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là 5 loại quả giàu vitamin C rất tốt cho gan, chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên:

Các loại quả có múi

ly-do-ban-nen-an-cac-loai-trai-cay-co-mui-moi-ngay-1-800x400-1698724841.jpg
Quả có múi ( Ảnh minh họa )

Dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Lê Minh Thùy, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, những loại quả có múi như cam, quýt, chanh, bưởi... chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin C, bioflavonoid, axit citric, kali.

Bổ sung chúng trong thực đơn hàng ngày giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ phục hồi các tế bào gan bị tổn thương. Chúng còn hỗ trợ đào thải các độc tố trong gan, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan.

Các loại quả này còn cung cấp nhiều chất xơ hòa tan, chứa ít calo và carbohydrate, giúp ổn định lượng đường trong máu và thúc đẩy nhu động ruột. Ăn một lượng vừa phải trước bữa ăn có thể hạn chế thèm ăn, hỗ trợ người thừa cân, béo phì giảm cân, cải thiện và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

 Quả kiwi

kiwi-1698726735.jpg
Quả kiwi ( Ảnh minh họa )

Trong 100g thịt quả kiwi cung cấp 92,7mg vitamin C. Một quả kiwi cỡ trung bình cung cấp tới 97% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Thường xuyên ăn kiwi giúp bổ sung vitamin C hiệu quả, tăng cường khả năng miễn dịch, có lợi cho tuần hoàn máu, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Xoài

an-xoai-co-nong-khong-tjet-1698726805.jpg
Quả xoài ( Ảnh minh họa )

Ngoài việc giàu vitamin C (25mg/100g), xoài còn cung cấp nhiều khoáng chất. Loại quả này có hàm lượng kali, phốt pho và magiê tốt.

Trên đây là 3 loại quả giàu vitamin C rất tốt cho gan, những loại quả này cũng rất phổ biến ở Việt Nam.