Những người không nên uống chè xanh

Hồ Tùng Lâm
Chè xanh là thức uống tốt cho sức khoẻ và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên loại nước này không phù hợp với một số nhóm người.

Chè xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người. Chè xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tuy nhiên loại nước này không phù hợp với một số người. Dưới đây là những lợi ích của nước chè xanh cũng như những nhóm người được khuyến cáo không nên uống nước chè xanh.

Lợi ích khi uống trà

uong-che-xanh-thay-n-2218-1690786911-1699011126.jpg
Lợi ích khi uống trà xanh - ảnh minh họa

Nước trà (hay nước chè) là đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới (sau nước uống). Nước trà được làm bằng cách ngâm lá, chồi, hay cành của cây trà vào nước sôi từ vài phút đến vài giờ. Lá trà có thể được làm khô, sấy rang, phơi, hay pha thêm các loại thảo mộc khác như hoa, gia vị, hay trái cây khác trước khi chế vào nước sôi.

Nước trà có chứa caffeine, theophylline và chất chống oxy hóa (antioxidant) giúp tăng khả năng tập trung, giảm mệt mỏi. Trong trà gần như không có mỡ, carbohydrate, hay protein do đó không cung cấp năng lượng. Nước trà có mùi thơm,vị hơi đắng và chát.

Uống trà xanh hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tốt cho tiêu hóa, giúp giảm hấp thu chất béo, giảm nguy cơ ung thư da và nhiều lợi ích khác nữa… Tuy nhiên nếu không chú ý sẽ gây ra sai lầm khi uống trà ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Uống nước chè xanh có tác dụng phụ không?

Nước chè xanh hầu như an toàn cho người lớn khi uống ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, uống quá nhiều, hơn 3 cốc mỗi ngày, dễ gây ra các tác dụng phụ, thường do chất caffeine và tannin trong trà.

Tác dụng phụ bao gồm nhức đầu từ nhẹ đến nghiêm trọng, căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ, nôn mửa, tiêu chảy, cáu gắt, nhịp tim không đều, run rẩy, ợ nóng, chóng mắt, ù tai, co giật, lú lẫn. Ngoài ra, một số người không nên uống chè xanh.

Những ai không nên uống trà?

Người già

281-nguoi-gia-rung-rang-co-anh-huong-gi-khong-1-1699011183.jpg

Người già khi uống trà sẽ bị căng thẳng khó ngủ do chất caffeine trong trà. Trà cũng không thích hợp cho trẻ nhỏ vì nó có thể cản trở quá trình hấp thu và trao đổi chất của hệ tiêu hóa do axit trong trà phản ứng kết tủa với một số dưỡng chất trong cơ thể.

Phụ nữ mang thai

20201230-062507-388160-3max-1800x1800-1699011224.jpg

Đối với phụ nữ mang thai thì chất caffeine trong trà sẽ làm tăng nhịp tim, tăng áp lực tim và thận, kích thích nước tiểu, gây ngộ độc thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Khi sắp sinh nở mà uống nhiều trà sẽ dễ bị giật mình, mất ngủ, thể lực giảm sút, gây khó sinh, mệt mỏi.

Người mắc các căn bệnh mãn tính

benh-medihome-1699011258.gif

Trà chứa nhiều caffeine gây hưng phấn, tăng nhịp đập của tim, làm bệnh tim trầm trọng hơn.

Chất caffeine và tannin trong trà tham gia vào quá trình trao đổi chất của gan khiến cho chức năng gan bị suy yếu.

Trà còn làm cho sỏi thận gia tăng về kích thước và số lượng trong đường tiết niệu không thể thoát ra ngoài.

Uống nhiều trà kích thích bài tiết ra quá nhiều axit làm người bệnh loét dạ dày bị nặng thêm.