Lá Giang, không chỉ nấu với thịt gà mới ngon, đây là cách nấu 3 món ngon từ lá giang

Hà Nhiên
Lá giang (hay còn gọi là lá lồm), loại lá chua chua được trồng nhiều ở ven rừng núi, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long. Người ta dùng lá giang để chế biến thành các món ăn ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Lá giang được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Đây có thể coi là một món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Các nhà khoa học đã phát hiện trong lá giang chứa một lượng nhỏ chất axit, tạo nên vị chua đặc trưng, cùng với một lượng lớn saponin. Những thành phần này giúp lá giang có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, chỉ khái, tiêu viêm, giải độc và lợi tiểu.

Thông thường, người ta thường hái lá giang về để ăn như rau, đặc biệt rất thích hợp để nấu canh chua, do lá giang có vị chua tự nhiên, tương tự như me, cà chua.

Hiện nay, lá giang được bán rất phổ biến tại các chợ, siêu thị, cửa hàng rau hoặc có thể mua trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử, với giá khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Ngoài món lẩu gà lá giang nổi tiếng, lá giang còn có thể được sử dụng để nấu nhiều món ăn ngon khác. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến 3 món ăn hấp dẫn từ lá giang.

1. Canh cá lá giang

Bạn chuẩn bị 3-5 khúc cá ngon bạn thích ăn (cá basa, cá diêu hồng, cá kèo...), sơ chế sạch rồi cắt khúc. Lá giang rửa sạch, vò dập. Đun nước sôi rồi cho cá vào đun cùng gia vị, nêm nếm vừa ăn. Nước sôi lần 2 cho lá giang vào và nêm nếm vừa ăn.


Canh cá lá giang còn có tác dụng cường kiện gân cốt, chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng như đái dắt, đái buốt hiệu quả.

2. Canh gà lá giang

Chuẩn bị thịt gà chặt khúc và lá giang. Đun sôi thịt gà, hớt bọt và vò lá giang cho vào. Đun tiếp tới khi được, cho thêm rau thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn và bắc ra.


Thịt gà mềm thơm ngấm nước lá giang tươi, chua và thanh mát khi ăn cùng cơm nóng sẽ vô cùng đậm vị.

3. Canh thịt trâu nấu lá giang

Tỏi băm nhỏ; gừng nướng qua, giã nhuyễn và chắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt này chà lên bề mặt thịt trâu, nướng qua lửa để thịt thơm hơn.


Sau đó ướp thịt, xào thịt tới khi chín rồi cho vào nồi đất ninh tới khi mềm. Cuối cùng là cho lá giang vào và thêm gia vị đậm đà là đã một món ăn vô cùng tốn cơm rồi đấy.

Lưu ý: Lá giang có tính chua, cũng như các loại canh chua khác không nên sử dụng nồi nhôm để đun tránh chất chua ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong món ăn tăng cao, gây ngộ độc sức khỏe. Nên dùng nồi inox hoặc nồi đất thay thế.