Giá xăng dầu hôm nay 30.11.2023 : Giá xăng dầu thế giới tăng gần 2%, tiến lên mốc 83 USD/thùng

Giá dầu thô tăng gần 2%, dầu Brent chuẩn toàn cầu tiến lên mốc 83 USD/thùng. Trong nước, dự báo giá xăng dầu có thể tăng nhẹ.

Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu tăng 1,42 USD, tương đương 1,7%, lên 83,1 USD/thùng vào ngày 30/11. Giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 1,45 USD, tương đương 1,9%, lên 77,86 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường đang tìm thấy sự hỗ trợ giá từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) trước thềm cuộc họp dự kiến diễn ra hôm nay (30.11). Theo Reuters, các cuộc đàm phán trước cuộc họp tập trung vào việc cắt giảm bổ sung, mặc dù các chi tiết vẫn chưa được thống nhất.

gia-xang-dau-thoughtco-1701326520.jpg

Trước đó đã có thông tin cho biết mức cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể lên tới 1 triệu thùng/ngày chưa kể mức cắt giảm tự nguyện của các thành viên. Vì thế, kết quả cuộc họp của nhóm này hôm nay rất quan trọng, quyết định giá nhiên liệu thế giới cho tháng cuối năm và cả quý đầu năm sau. Trong trường hợp các ý kiến không thống nhất, buộc hoãn họp, giá dầu có thể giảm.

Trong diễn biến khác, dự trữ dầu thô, sản phẩm chưng cất của Mỹ theo báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 29.11 tăng mạnh. Điều này chứng tỏ nhu cầu vẫn đang suy yếu.

Trong nước, giá dầu thế giới tuần qua giảm nhẹ, nhưng cú bứt tốc tại 2 phiên giao dịch gần đây khiến giá xăng dầu quay đầu tăng. Giá tham chiếu từ thị trường Singapore cập nhật đến sáng nay cũng tăng nhẹ dù mức tăng không đáng kể. Theo tính toán của các thương nhân đầu mối, mức tăng của các mặt hàng xăng dầu sẽ dưới 100 đồng/lít, chưa bao gồm Quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại phí khác, nếu có thay đổi.

Với mức tăng dự báo dưới 100 đồng/lít, giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục ở mức cao. Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 33 đợt điều chỉnh, trong đó 18 lần tăng, 11 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.