Cháo canh Thanh Hóa - Hương vị của hồn quê xứ Thanh

Hà Nhiên
Cháo canh Thanh Hóa tuy được làm từ những nguyên liệu dân dã, quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon và dễ dàng làm xiêu lòng bất kỳ thực khách khó tính nào

Du lịch Thanh Hóa không chỉ có những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng mà còn có nền ẩm thực đặc sắc. Trong đó, không thể không nhắc đến cháo canh Thanh Hóa với sợi bánh mềm dai, nước dùng đậm đà, sánh mịn, đảm bảo thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

1. Cháo canh Thanh Hóa - Nét độc đáo trong ẩm thực xứ Thanh
Cùng với nem chua, bánh nhè, bánh gai… thì cháo canh cũng là một trong những đặc sản Thanh Hóa được nhiều thực khách yêu thích.

Món ăn này còn được gọi là cháo bánh canh Thanh Hóa do được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như: bột gạo, bánh canh, nước hầm xương và kèm theo chút rau mùi, ớt bột để tăng hương vị thơm ngon. Vì vậy, nhiều người nhận xét rằng cháo canh Thanh Hóa thực sự là hương vị điển hình của hồn quê xứ Thanh, khiến những người xa quê chẳng khỏi nhung nhớ mỗi khi nhắc đến.

anh-chup-man-hinh-2024-04-09-luc-202255-1712668992.png
 

2. Nguyên liệu và cách nấu cháo canh Thanh Hóa
Cách chế biến cháo canh không quá khó, tuy nhiên, để đạt được thành phẩm có độ sánh mịn thì không phải ai cũng biết. Đầu tiên là công đoạn xay bột gạo để làm sợi bánh canh tươi. Sau đó, bột được nhào mịn với nước, đem đi cán rồi cắt sợi. Tất cả công đoạn trên đều được làm thủ công 100% để đảm bảo độ mềm dai vừa phải.

Tiếp theo là công đoạn nấu nước dùng. Thông thường, người ta thường ninh xương ống cùng tôm khô hoặc tôm tươi bóc nõn để giữ độ ngọt tự nhiên, ninh càng lâu thì nước dùng càng ngon càng ngọt. Đặc biệt là không thể thiếu một thìa nước hàng để tạo màu nâu đặc trưng của món cháo canh Thanh Hóa.

anh-chup-man-hinh-2024-04-09-luc-202300-1712668992.png
 

Cuối cùng, nước dùng sôi thì bắt đầu thả bánh canh vào, vừa thả vừa khuấy từ từ để sợi bánh không dính vào nhau. Khi sợi bánh trong lại và nổi lên trên thì vớt ra bát, thêm sườn heo, tôm bóc nõn hoặc các nguyên liệu yêu thích, rắc chút rau mùi, hạt tiêu và ớt bột lên trên là có thể thưởng thức. Cháo canh Thanh Hóa ngon nhất khi ăn nóng, nhất là trong những ngày se se lạnh thì lại càng ấm lòng hơn.