Ăn 1 củ khoai lang mỗi ngày có lợi gì cho sức khỏe

Hồ Tùng Lâm
Khoai lang bổ dưỡng, giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương gốc tự do và bệnh mạn tính, kể cả ung thư.

Giảm nguy cơ ung thư

Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại một số loại ung thư.

moi-ngay-an-1-cu-khoai-lang-1715666601.jpg

Chất chống oxy hóa anthocyanin trong khoai lang tím có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư bàng quang, đại tràng, dạ dày và vú.

Chức năng não tốt hơn

Nghiên cứu trên động vật cho thấy anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung chiết xuất khoai lang giàu anthocyanin có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện trí nhớ.

Tim khoẻ hơn

Nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể giúp giảm cholesterol "xấu" LDL, hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Đường ruột khỏe mạnh hơn

Khoai lang chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp hấp thụ nước và làm mềm phân. Chất xơ cũng giúp giữ cho ruột khỏe mạnh.

Tiêu thụ 20 - 33 g chất xơ mỗi ngày còn giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và giúp đại tiện đều đặn hơn. Các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng tốt cho đường ruột.

Cách tốt nhất để ăn khoai lang

Chuyên gia Hadley gợi ý nên ăn khoai lang với chất béo có lợi cho tim vì vitamin A chỉ hòa tan trong chất béo. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp khoai lang với chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, các loại hạt, theo Parade.