5 tác dụng của loại củ bổ dưỡng hơn cả khoai tây

Hồ Tùng Lâm
Khoai sọ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần củ khoai tây. Loại củ này không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh ít người biết.

Khoai sọ có nhiều công dụng và ứng dụng, cụ thể như sau:

1. Giá trị dinh dưỡng

images-1713760491.jpeg

- Khoai sọ chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin (C, B6, folate), khoáng chất (kali, sắt, magie) và chất xơ.

- Là một nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

2. Chế biến thực phẩm

- Có thể chế biến thành nhiều món ăn như khoai chiên, khoai nướng, khoai hấp, khoai xào, khoai nấu canh, v.v.

- Được sử dụng để làm bột, bánh, kẹo, sữa, v.v.

3. Công dụng y học

- Có tác dụng chống viêm, giảm đau, điều trị các bệnh về da.

- Có thể sử dụng để điều trị tiêu chảy, táo bón, bệnh tiểu đường.

- Củ khoai sọ có thể được sử dụng như một loại thuốc trị ho, hen suyễn.

4. Công dụng khác

- Lá khoai sọ có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

- Có thể sử dụng làm thức ăn cho cá, tôm.

- Củ khoai sọ có thể được sử dụng để sản xuất tinh bột, rượu, v.v.

Tóm lại, khoai sọ là một loại thực phẩm đa năng, có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống.