Những loại đậu tốt cho sức khỏe

Hồ Tùng Lâm
Được biết đến là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, các loại đậu được ưa chuộng trên thế giới. Chúng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột... Dưới đây là chín loại đậu lành mạnh nhất giúp bạn giải đáp thắc: “Ăn đậu nào tốt nhất?”

Đậu gà

ke-ten-cac-loai-dau-do-an-ngon-tot-cho-suc-khoe-theo-nhan-dinh-cua-chuyen-gia-202107291802259668-1714884168.jpg

Còn được gọi là đậu garbanzo, đậu gà là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đậu gà có thể giúp giảm cân, các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí là nguy cơ ung thư. Thực phẩm này còn phù hợp với những người ăn kiêng khi có thể thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn. Một cốc (164 gram) đậu gà nấu chín chứa khoảng:

Lượng calo: 269

Chất đạm: 14,5 gam

Chất xơ: 12,5 gam

Folate (vitamin B9): 71% RDI

Mangan: 84% RDI

Đồng: 29% RDI

Sắt: 26% RDI

Đậu lăng

Đậu lăng là một nguồn cung cấp protein chay tuyệt vời và có thể là chất bổ sung tuyệt vời cho các món súp và món hầm. Thực phẩm đem lại một số lợi ích về sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong một cốc (198 gram) đậu lăng nấu chín chứa khoảng:

Lượng calo: 230

Chất đạm: 17,9 gam

Chất xơ: 15,6 gram

Folate (vitamin B9): 90% RDI

Mangan: 49% RDI

Đồng: 29% RDI

Thiamine (vitamin B1): 22% RDI

Tương tự như đậu gà, đậu lăng có thể giúp giảm lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm khác. Trong một nghiên cứu trên 24 người đàn ông, những người được cho mì ống và nước sốt cà chua có đậu lăng ăn ít hơn đáng kể trong bữa ăn và có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người ăn cùng một bữa không có đậu lăng. Một nghiên cứu khác trên 3.000 người cho thấy những người ăn nhiều đậu lăng và các loại đậu khác có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp nhất.

Đậu hà lan

Trong một cốc (160 gram) đậu Hà Lan nấu chín chứa khoảng:

Lượng calo: 125

Chất đạm: 8,2 gam

Chất xơ: 8,8 gam

Folate (vitamin B9): 24% RDI

Mangan: 22% RDI

Vitamin K: 48% RDI

Thiamine (vitamin B1): 30% RDI

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ và protein trong hạt đậu được sử dụng làm chất bổ sung và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Đậu thận

Đậu thận là một trong những loại đậu được tiêu thụ phổ biến và thường được ăn với cơm. Trong một cốc (256 gram) đậu thận nấu chín chứa khoảng:

Lượng calo: 215

Chất đạm: 13,4 gam

Chất xơ: 13,6 gram

Folate (vitamin B9): 23% RDI

Mangan: 22% RDI

Thiamine (vitamin B1): 20% RDI

Đồng: 17% RDI

Sắt: 17% RDI

Đậu thận giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và do đó làm giảm lượng đường trong máu.

5. Đậu đen

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen là một nguồn cung cấp chất xơ, protein và folate tuyệt vời. Ăn đậu đen là một thói quen trong chế độ ăn uống ở Trung và Nam Mỹ. Trong một cốc (172 gram) đậu đen nấu chín chứa khoảng.

Lượng calo: 227

Chất đạm: 15,2 gam

Chất xơ: 15 gam

Folate (vitamin B9): 64% RDI

Mangan: 38% RDI

Magie: 30% RDI

Thiamine (vitamin B1): 28% RDI

Sắt: 20% RDI

Ăn đậu đen cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến xảy ra sau khi ăn một bữa ăn, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân.