Những điều kiêng kỵ, nên làm trong ngày Lập Xuân để có may mắn, tài lộc

Hà Nhiên
Lập xuân là ngày tốt để bắt đầu cho một năm mới. Tuy vậy, chúng ta cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ và nên làm trong ngày này để có được may mắn, tài lộc cả năm.

Lập Xuân là ngày đầu tiên củ tiết Lập Xuân, là thời điểm chuyển giao giữa các tiết Đại Hàn và Vũ Thủy. Vì vậy, thời tiết không còn giá rét và mưa lớn. Sau tiết Lập Xuân, tiết trời dần chuyển ấm áp hơn, không khí ôn hòa, không quá lạnh cũng không quá nóng. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, Lập Xuân là ngày tốt để bắt đầu cho một năm mới.

Vào ngày này, gia chủ có thể thực hiện các việc như: Cúng tế, cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, sửa kho, khai trương... Tuy nhiên, để có thể gặp may mắn, hanh thông cả năm, vào ngày này, mỗi người cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ, nên làm dưới đây.

Những điều nên làm trong ngày Lập Xuân

Thời tiết Lập Xuân vẫn còn lạnh, độ ẩm không khí cao, con người nếu không cẩn thận thì vẫn dễ ốm. Do đó, mọi người vẫn cần mặc ấm để bảo vệ sức khỏe, những hôm mưa rét cần tránh để mình bị ướt, dẫn đến cảm lạnh.

Thời tiết nồm ẩm cũng khiến nhà cửa, đồ đạc dễ phát sinh nấm mốc, vi khuẩn phát triển mạnh. Thế nên, chúng ta cần giữ vệ sinh thật tốt, có thể bật điều hòa hoặc máy hút ẩm trong những ngày nồm để giữ môi trường khô ráo.

lap-xuan-2-1593-1707240290.jpeg
 

Tiết Lập Xuân gần với tết Nguyên đán, mọi người đều đang rất bận rộn với công việc. Để được khỏe mạnh, mỗi người cần biết cách tự cân bằng, đồng thời bồi bổ cơ thể thật tốt, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tích cực vận động cơ thể, thể dục thể thao.

Những điều kiêng kỵ

Cũng theo chuyên gia Song Hà, vào ngày Lập Xuân, gia chủ không nên tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa. Bởi, theo quan niệm của dân gian, ngày Lập Xuân đầu tiên nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

lap-xuan-1-1594-1707240310.jpeg
 

Vị chuyên gia này cũng lưu ý những kiêng kỵ sau:
1. Không đổ rác
2. Không cho nước
Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành.
4. Nữ nhân trong kỳ kinh nguyệt không vào nhà người khác (không kiêng với mặt bằng công ty hay cơ quan) trong ngày Lập Xuân.
5. Không tranh cãi, bất hòa
Vào ngày này, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.
6. Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng
Trong ngày Lập Xuân, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào ngày này sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.