'Mê cung ẩm thực' ở Hải Phòng

Hà Nhiên
Bánh đa cua, bún cá cay, bánh đúc tàu, giá bể, bánh mì cay, bánh bèo, ốc, dừa dầm... là những món ăn níu chân thực khách ở Hải Phòng

Bánh đa cua là món ăn mang thương hiệu của ẩm thực đất Cảng. Thực khách có thể bắt gặp món ăn này ở mọi ngóc ngách tại Hải Phòng, từ sáng tới khuya. Loại bánh đa truyền thống có màu đỏ, dai ngon, ăn kèm nhiều loại topping, trong đó không thể thiếu chả lá lốt, đậu phụ rán, tôm, chả cá, rau cần, giá đỗ, hành phi, một số nơi còn có cật lợn, bề bề. Nước dùng ngọt đậm vị cua đồng, ăn một lần nhớ mãi.

Một số hàng bánh đa cua nổi tiếng ở Hải Phòng: bánh đa cua 195 Cầu Đất, 48 Lạch Tray, 173 Hàng Kênh, bánh đa cua Dũng Hồng 143 ngõ Lý Tiêm, bánh đa cua Da Liễu 140 Trần Phú hay trong chợ Cố Đạo. Ảnh: Nguyên Chi

Bún cá cay cũng là một món ăn cộp mác hương vị ẩm thực Hải Phòng, được 'xuất khẩu' đi nhiều tỉnh thành, gây ấn tượng với thực khách cả nước. Nước dùng ngọt thanh, đậm đà được ninh nhừ từ hải sản, thêm vị chua chua của dứa và hơi cay cay của nước xốt. Bát bún có cá rán, lòng cá basa xào giòn sật, lòng dồi cá, chả cá thu, ăn kèm tương ớt và rau sống.

08e37fe2fd2e5170083f30-1710398372-1710558004.jpeg
 

Địa chỉ gợi ý: bún cá cậu Đoành, bún cá Lê Lợi, bún cá 49 Lạch Tray, 156 Văn Cao, 153 Lê Lai, ngõ 55 Lạch Tray... Ảnh: Nguyên Chi

Bánh mì que là lựa chọn hàng đầu cho du khách mua quà mang sau chuyến đi Hải Phòng. Chiếc bánh mì nhỏ xinh chỉ bằng hai ngón tay, dài hơn một gang tay, bên trong chỉ gồm có lớp pate mỏng nhưng béo ngậy, thơm, chấm với chút tương ớt chí chương mới 'chuẩn bài'. Thậm chí, nhiều khách còn 'xách tay' riêng phần pate mang về Hà Nội vì trót mê hương vị này.

Không khó để tìm các hàng bánh mì que pate ở Hải Phòng nhưng khi nhắc tới món này, người dân đất Cảng sẽ nhớ tới các thương hiệu quen thuộc như Khánh Nạp ở Hàng Kênh, pate Cột Đèn, bánh mì Bà Già, Ông Cuông... Ảnh: Nguyên Chi

0933700cf2c05e9e07d128-1710398376-1710558039.jpeg
 

Bánh đúc tàu là món ăn khá kén khách, ngay cả với người Hải Phòng, không phải ai cũng ghiền những nếu đã ăn được thì thường 'mê như điếu đổ'. Món ăn có xuất xứ từ người gốc Hoa sinh sống ở khu vực này trước đây.

Lớp bánh đúc trắng mịn, được cắt thành những miếng nhỏ xinh, thêm đu đủ thái hạt lựu, trộn màu điều cho lên màu. Ngoài ra, bát bánh còn có tôm và thịt ba chỉ rang, mộc nhĩ, chan thêm lớp nước dùng ngọt nhẹ xâm xấp, ai thích ăn cay có thể bỏ thêm. Bánh đúc tàu là món quà chiều được yêu thích của người Hải Phòng, giá thành chỉ hơn 10.000 đồng một bát.

Một số địa chỉ gợi ý: bánh đúc tàu cô Chuyền (Hai Bà Trưng), chợ Cố Đạo, chợ Lương Văn Can, chợ Máy Đá... Ảnh: Nguyên Chi