Kiệu Tết giảm giá, nông dân buồn

Kiệu là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm ngày Tết của người dân miền Trung. Củ kiệu muối chua ngọt ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, thịt lợn là món ăn được nhiều người yêu thích.
kieu-1705498381.jpg

Giá củ kiệu Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2024 giảm mạnh, chỉ còn từ 20.000-25.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với dịp Tết 2023. Điều này khiến thu nhập của nông dân trồng kiệu ở xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam giảm khoảng 30%.

Những ngày này, hàng trăm hộ dân ở xã Bình Phục đang tất bật thu hoạch kiệu bán Tết. Trên những thửa ruộng đất cát, lá kiệu đã chuyển từ xanh sang vàng, là thời điểm thích hợp để thu hoạch.

Ông Võ Văn Quốc, một nông dân trồng kiệu ở xã Bình Phục, cho biết năm nay ông trồng 3 sào kiệu. Đầu vụ, giá kiệu lên đến 30.000 đồng/kg, nhưng đến nay chỉ còn 25.000 đồng/kg. Do đó, thu nhập của gia đình ông Quốc giảm khoảng 40% so với vụ trước.

Cũng ở xã Bình Phục, gia đình ông Phan Sĩ trồng 6 sào kiệu. Ông Sĩ cho biết năm nay kiệu đẻ nhánh nhiều nên củ bé, giá bán thấp hơn năm trước. Tổng thu nhập của gia đình ông giảm khoảng 20 triệu đồng so với vụ trước.

Theo ông Phan Ngọc Bốn, Phó chủ tịch xã Bình Phục, năm nay người dân trong xã trồng khoảng 140 ha kiệu, năng suất bình quân 250 kg/sào, giảm 50 kg/sào so với năm trước. Thu nhập giảm, song so với lúa thì cây kiệu vẫn hiệu quả hơn, đạt hơn 200 triệu đồng một ha.

Ông Bốn cho biết giá kiệu giảm do các tỉnh Nam Trung Bộ cũng trồng nhiều và đã cho thu hoạch. Tại Quảng Nam, kiệu thường được muối với cà rốt, củ cải, làm dưa món ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, thịt lợn trong ngày Tết.

Kiệu là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm ngày Tết của người dân miền Trung. Củ kiệu muối chua ngọt ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, thịt lợn là món ăn được nhiều người yêu thích.

an-cu-kieu-ngay-tet-1705498381.jpg