Bánh tráng mắm ruốc Sài Gòn - món ăn vặt ngon làm quà du lịch

Hà Nhiên
Bánh tráng mắm ruốc với hương vị đậm đà chất Việt, giòn dai thơm ngon đã khiến không ít tín đồ ẩm thực “gục ngã”. Đặc biệt, món ăn này còn rất dễ chế biến tại gia chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.

Bánh tráng mắm ruốc là món ăn nổi tiếng tại Sài Gòn, gây ấn tượng với nhiều thực khách bởi mùi hương quyến rũ đặc biệt được hòa quyện từ lớp nhân bên trong cho tới phần vỏ bánh giòn rụm bên ngoài. Bên cạnh đó, món ăn này còn rất kích thích vị giác, khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.

Hướng dẫn 2 cách làm bánh tráng mắm ruốc
Bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt được yêu thích ở nhiều tỉnh thành. Chúng ta có thể kể đến như bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận, Đà Lạt, bánh tráng mắm ruốc Bình Thuận, bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi,... Tuy nhiên, có lẽ thức quà vặt này nổi tiếng hơn cả ở vùng đất sôi động, nhộn nhịp là Thành phố Hồ Chí Minh. Du lịch Sài Gòn mà bạn chưa thưởng thức bánh tráng mắm ruốc thì thực sự là một thiếu sót lớn.

Nếu bạn chưa thể đi du lịch để thưởng thức ngay món bánh tráng mắm ruốc tại thời điểm này thì hãy tham khảo hướng dẫn hai cách làm tại nhà rất dễ thực hiện dưới đây nhé!

1.1. Cách làm bánh tráng mắm ruốc bằng chảo chống dính

Số lượng khẩu phần: 2-3 người

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Mức độ chế biến: Dễ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20 miếng bánh tráng
  • 120gr mắm ruốc
  • 100gr thịt băm
  • 20 quả trứng cút
  • 50gr bơ, 100gr pate, 3 cây hành lá
  • 1 chén tương ớt, 3 muỗng canh sốt tương đen, tỏi, hành tím, ớt bột, muối, đường,...

Cách chế biến:

  • Băm nhỏ hành lá, tỏi, hành tím.
  • Xào thịt băm cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi chín thì cho ra đĩa lớn.
  • Phi thơm mắm ruốc cùng dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, nửa trái chanh, 1 thìa cà phê ớt bột cho tới khi sệt lại.
  • Sau đó, bạn hãy làm nóng chảo chống dính trước, rồi cho bánh tráng vào.
  • Tiếp theo, hãy nhanh tay dùng thìa phết bơ đều lên mặt bánh, rồi đập trứng cút vào. Sau đó, bạn dàn đều pate, thịt băm, mắm ruốc, tương ớt, tương đen lên mặt bánh, rồi cuộn tròn lại.
  • Trở đều hai mặt bánh trên chảo sao cho vàng đều là đã có thể thưởng thức được rồi.
anh-chup-man-hinh-2024-04-23-luc-210716-1713881253.png
 

Dụng cụ sử dụng:

Bếp than, than, vỉ nướng
Tô lớn, bát nhỏ, đũa, dĩa, thìa
Cách chế biến:

  • Ngâm tôm khô trong nước 15 phút, rồi rửa sạch lại lần nữa
  • Băm nhỏ sả, hành khô, tỏi và hành lá.
  • Xào thịt heo băm cùng hành khô, rồi nêm nếm với bột canh, nước mắm sao cho vừa ăn.
  • Tiếp theo, xào tôm khô cùng tỏi băm nhuyễn đến khi chín đều rồi cho vào cối giã nhuyễn. Để riêng thịt heo và tôm đã chín thành hai phần riêng biệt.
  • Phi thơm mắm ruốc cùng dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, nửa trái chanh, 1 thìa cà phê ớt bột cho tới khi sệt lại.
  • Sau đó, bạn hãy chuẩn bị bếp than hoa, rồi đặt bánh tráng lên trên vỉ nướng.
  • Tiếp theo, hãy nhanh tay dùng thìa phết bơ, trứng đều lên mặt bánh, dàn đều pate, thịt băm, mắm ruốc, tương ớt, tôm khô, hành lá lên mặt bánh, rồi cuộn tròn lại bằng đũa.
  • Trở đều hai mặt bánh trên bếp than sao cho vàng đều các mặt, giòn rụm là đã có thể thưởng thức được rồi.