Bánh ngải Lạng Sơn - đặc sản xứ Lạng độc đáo làm quà

Hà Nhiên
Bánh ngải Lạng Sơn là món ăn đặc sản nổi tiếng. Vị ngọt thơm, mềm dẻo của bánh đã làm “say lòng” nhiều thực khách. Đây cũng là món quà tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn.

Bánh ngải Lạng Sơn - món ăn quen thuộc của ẩm thực xứ Lạng không chỉ là đặc sản “nức tiếng” gần xa mà còn là loại bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Du lịch Lạng Sơn, bạn sẽ thấy những chiếc bánh màu xanh được bán rất nhiều trên các tuyến phố và các khu chợ với mức giá phải chăng.

1. Bánh ngải Lạng Sơn – đặc sản xứ Lạng thơm ngon, lạ miệng
Bánh ngải hay còn có tên gọi khác là bánh giầy ngải. Nguồn gốc của loại bánh này xuất phát từ các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng. Ở Lạng Sơn, đây được xem là loại bánh đặc sản, có vị ngọt thơm, mềm dẻo.

Bánh ngải cứu Lạng Sơn được làm quanh năm, hầu như tại các khu chợ nào của địa phương này du khách cũng có thể dễ dàng bắt gặp bánh được bán với mức giá rẻ. Đặc biệt, vào dịp tết Thanh minh, các dịp lễ hội Lạng Sơn hay dịp ăn mừng vụ lúa mới, bánh ngải sẽ được người dân làm nhiều hơn.

Nguyên liệu chính của bánh là lá cây ngải cứu, vì vậy nó có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: điều hòa khí huyết, cầm máu, giúp lưu thông máu hay an thai,… Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là đặc sản Lạng Sơn được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch vùng biên.

anh-chup-man-hinh-2024-04-21-luc-201801-1713705495.png
 

Cách làm bánh ngải Lạng Sơn
Nhắc đến những món ăn làm nên tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn, du khách thường nghĩ ngay đến vịt quay, phở chua, khâu nhục… Bên cạnh đó, bánh ngải cũng được xem là một thức quà nổi tiếng nhất định không nên bỏ lỡ khi có dịp đến với địa phương này.

Với những tín đồ yêu bếp, cách làm bánh ngải cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây và thực hành ngay tại nhà:

2.1. Bánh ngải Lạng Sơn làm từ gì?
Cách làm bánh ngải đặc sản Lạng Sơn rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 400g bột nếp
  • 350g lá ngải cứu ngon
  • 3g vôi bột
  • 200g đường đỏ
  • 20g đậu phộng
  • 20g dừa khô
  • 10g mè đen
  • 2 muỗng canh dầu ăn

2.2. Các bước làm bánh ngải Lạng Sơn

Bước 1: Sơ chế lá ngải

Lá ngải phải là loại lá non, sau khi hái về nhặt sạch và rửa qua với nước. Sau đó cho 3g vôi vào tô, hòa tan với 3 lít nước. Khi nước lắng xuống, lấy phần nước phía trên để hầm với lá ngải đã sơ chế. Hầm trên bếp lửa vừa khoảng 30p đến khi lá nhừ.
Sau đó, bạn tiếp tục vớt phần lá ngải ra, rửa sạch với nước và vắt kiệt, thái nhỏ. Lúc này, bạn cho lá ngải vào nồi và đun trên bếp lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi lá khô đều.

anh-chup-man-hinh-2024-04-21-luc-201755-1713705495.png
 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác và làm bột bánh

Làm bột bánh: Cho 100ml nước vào phần lá ngải ở trên, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục cho thêm 400g bột nếp trộn với phần lá ngải xay nhuyễn, trộn đều tay đến khi bột có độ dẻo, sánh mịn.
Làm nhân bánh: Cho đường vào chảo đun đến khi tan hết, sau đó cho thêm đậu giã nhỏ, phần dừa khô và vừng đen vào. Tiếp tục đảo khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp này quyện lại với nhau thì tắt bếp để nguội. Vo hỗn hợp thành những viên nhỏ để làm nhân bánh.
Bước 3: Bọc bánh

Nặn phần bột bánh thành những miếng tròn, dày khoảng 5mm, sau đó bọc kín viên nhân đã vo tròn trước đó rồi ấn dẹt bánh lại. Khi hoàn thiện, thoa lớp dầu ăn mỏng lên hai mặt bánh để bánh không dính và có được độ mịn nhất định.