Bánh bột lọc thuộc tốp bột ngon nhất hiện nay

Hà Nhiên
Bánh bột lọc là đại diện duy nhất của Việt Nam được CNN vinh danh trong top 35 các món ăn có vỏ bột nhồi nhân ngon nhất thế giới.

Danh sách 35 món bánh làm từ bột, được nhồi nhân bên trong ngon nhất thế giới (The world’s tastiest dumplings) được CNN công bố vào ngày 28/3. Chuyên gia nhận xét các món ăn này có cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp, giữ được hương vị đặc trưng của địa phương, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Bánh bột lọc được giới thiệu có lớp vỏ bọc bên ngoài làm từ bột năng và phần nhân tôm, thịt rim bên trong. Khi hấp chín, lớp bột trong, mềm, dai, có thể nhìn rõ được nhân bên trong và chấm cùng nước mắm.

anh-chup-man-hinh-2024-06-07-luc-215925-1717772377.png
 

Bánh thường được gói trong lá dong hoặc lá chuối, mùi thơm của lá tạo hương vị cho bánh sau khi hấp lên. Bánh bột lọc được cho là có nguồn gốc từ Huế và dần phổ biến ở ba miền. Khác biệt chính trong món bánh bột lọc ba miền là bột, miền Trung dùng bột sắn (mì) chủ yếu còn miền Nam và Bắc dùng bột năng.

Tiểu long bao (xiaolongbao) được CNN nhắc đến đầu tiên, là một loại dimsum (điểm tâm) phổ biến ở Trung Quốc, gần giống viên há cảo, có các loại nhân như thịt heo, tôm, cua hay rau bằm. Món này còn gọi là bánh bao súp, vì bên trong lớp vỏ bánh mỏng và dai là nước cốt thịt nóng hổi.

anh-chup-man-hinh-2024-06-07-luc-215923-1717772377.png
 

Tiểu long bao thường được đặt trên lớp giấy nến mỏng trong lồng hấp bằng tre nhỏ. Thực khách khi ăn phải nhẹ nhàng gắp miếng bánh vào thìa lớn tránh làm rách lớp vỏ mỏng để nước thịt tràn ra ngoài. Sau đó rưới lên miếng bánh một chút dấm hồng và miếng gừng thái mỏng, rồi từ từ thưởng thức.

Daifuku hay daifukumochi là một loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản. Loại bánh này có lớp vỏ dẻo thơm làm từ loại bột gạo dùng làm vỏ bánh mochi. Phần nhân không phải kem tươi như mochi mà là nhân đậu đỏ xay nhuyễn. Daifuku hiện đại có nhiều biến tấu với các loại nhân như khoai môn, dâu tây, cà phê, matcha.