Ăn tối ở 'thiên đường ẩm thực' Vương Phủ Tỉnh

Hà Nhiên
Đến con phố sầm uất bậc nhất Bắc Kinh, du khách có thể thưởng thức ẩm thực truyền thống với giá khoảng 100.000 đồng.

Độc giả Trịnh Hằng (ngoài 40 tuổi, Hà Nội) chia sẻ trải nghiệm ở "phố ăn vặt" Vương Phủ Tỉnh trong chuyến đi 2 tuần đến Trung Quốc giữa năm 2023.

Khi biết chúng tôi đến Bắc Kinh, những "phượt thủ" giàu kinh nghiệm đều gợi ý phải đến Vương Phủ Tỉnh - con phố được các chuyên trang du lịch của BBC và CNN liệt kê là trải nghiệm "phải thử".

Được xây dựng từ thời nhà Minh, Vương Phủ Tỉnh (Wangfujing) trước đây là nơi ở của nhiều trọng thần triều đình, nằm gần Tử Cấm Thành. Từ những năm 2000, nó nổi danh là "phố ăn vặt" với nhiều quán ăn vỉa hè, phục vụ người dân và du khách.

anh-chup-man-hinh-2024-05-19-luc-164643-1716112021.png
 

Cũng giống như những con phố khác ở Bắc Kinh hiện nay, hàng quán ở Vương Phủ Tỉnh được tổ chức gọn gàng, sạch đẹp mà vẫn giữ được phong cách truyền thống với những dãy đèn lồng đỏ treo cao, mái ngói uốn cong và biển hiệu cầu kỳ, rực rỡ. Suốt chiều dài hơn 1.600 m của con phố, chúng tôi không hề nhìn thấy một cọng rác, hộp xốp, một chai nhựa nào vương vãi.

Chúng tôi chọn hai bát mì truyền thống, mỗi suất 22-26 tệ, tương đương 74.000-86.000 đồng. Suất mì trứng là loại sợi to, mềm và dai, nước dùng chua thanh, trứng và cà chua đều chín tới, không nát và cũng không có mùi tanh. Suất mì cay lại có hai loại sợi mì trong một bát, một loại nhỏ và trong như miến của Việt Nam, loại kia sợi to và dẹt, nhưng ăn chung khá hài hòa. Nước dùng đậm đà và không cay gắt như tôi tưởng tượng.

Gần 21h nhưng tiệm vẫn đông đúc, nhiều khách hàng là người già và trẻ em nhưng không ồn ào, sàn nhà và mặt bàn sạch sẽ, thời gian phục vụ nhanh. Nhân viên không nói được tiếng Anh nhưng sẵn sàng mở phần mềm dịch để giao tiếp một cách nhiệt tình.

anh-chup-man-hinh-2024-05-19-luc-164647-1716112021.png
 

Ngoài mì, chúng tôi còn gọi một suất tai heo sốt chua ngọt, được chế biến khá đặc biệt. Bên ngoài là lớp bì mềm đã được hầm kỹ, tan ngay trong miệng, nhưng lớp sụn tai bên trong vẫn giòn sần sật, tất cả đều thấm nước sốt vàng nâu hấp dẫn. Cả ba món mang lại cảm giác dễ chịu, không hề "ngấm đầy dầu mỡ", hoặc "cay xè", "mặn chát" như người ta vẫn nói về món ăn Trung Quốc.

Còn nếu bạn không hợp với món Trung truyền thống, Vương Phủ Tỉnh cũng có cửa hàng McDonalds, KFC rất rộng và nhiều tiệm café, tiệm bánh theo phong cách Italy, Pháp.