6 món ăn tôn vinh ẩm thực An Giang

Hà Nhiên
Đến vùng Bảy Núi dịp Tết cổ truyền của người Khmer, du khách tham gia lễ hội không nên bỏ qua các món ăn đậm bản sắc Khmer chế biến từ bò.

Bò bảy món
Bò bảy món, hiểu cơ bản là thịt bò dọn thành bảy món khác nhau trên mâm, là đặc sản nổi tiếng ở thành phố Châu Đốc. Hiện tại, khu vực Núi Sam có rất nhiều quán phục vụ các món bò này, trong đó nổi tiếng nhất là hai quán Trường Nhựt và Tư Thiêng.

Bò lụi và gù bò (phần thịt nổi lên ở phần lưng gần cổ bò, còn gọi là u hoa) là hai món trứ danh mà du khách nên thử, chế biến theo cách nướng. Bò lụi nướng sả được cuốn cùng mỡ chài, giúp du khách "đã miệng" với phần thịt thơm ngậy, tan trong miệng. Trong khi đó, những miếng gù bò nướng cháy cạnh sẽ mang lại cảm giác thích thú, giòn sần sật.

Có thể gọi combo bò 7 món hoặc buffet bò, trong khi các món lẻ đồng giá 100.000 đồng một đĩa.

anh-chup-man-hinh-2024-05-16-luc-225628-1715875014.png
 

Cơm bò

Thịt bò là nguyên liệu chính trong các món ăn của vùng Bảy Núi, đây là nơi có nhiều người theo đạo Hồi không ăn thịt lợn. Buổi sáng khi ghé thăm xứ lụa Tân Châu, du khách nên thử món cơm bò nổi tiếng ở tiệm Sáu Lụa, nằm ngay dưới chân cầu Châu Đốc.

Đây là tiệm duy nhất trong vùng phục vụ nuột bò, là phần thịt nằm trên phần xương lưng của bò, khá mềm và có vị ngọt béo đặc biệt. Thịt bò được nướng trên than hồng, khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt có thêm trái bứa. Đồ chua ăn kèm có tỏi, hành, kiệu, gừng, ớt.

Một suất cơm bò ở Sáu Lụa còn có thêm một chén cháo gồm huyết và lòng bò, thơm nồng các gia vị nóng giống như một bài thuốc Đông y, giá 60.000 đồng một đĩa.

anh-chup-man-hinh-2024-05-16-luc-225625-1715875014.png
 

Lẩu kiến vàng
Lẩu kiến vàng có nguồn gốc từ Campuchia, được người Tịnh Biên biến tấu cho phù hợp với khẩu vị địa phương. Kiến vàng là loài kiến to mình, có màu sắc rực rỡ, thường sinh sống trên cây trong những khu rừng và vùng núi. Khu vực Tịnh Biên trước đây có rất nhiều kiến vàng, nhưng sau này khan hiếm hơn.

Một nguyên liệu quan trọng của lẩu kiến vàng là mắm bò hóc, được làm từ cá linh hoặc cá lóc. Nước lẩu từ kiến vàng, mắm bò hóc, lá mắc mật, lá giang, sánh, có vị thơm nồng, béo, chua ngọt hài hòa, hợp ăn kèm nội tạng bò. Kiến vàng không có mùi hôi như kiến thường, thậm chí có vị hơi chua nhẹ. Giá một nồi lẩu cho 4 người ăn là 200.000 đồng kèm các loại rau, ăn cùng bún hoặc mì.

Quán ăn Thái Thành là địa điểm nổi tiếng cho những nồi lẩu kiến vàng, với tuổi đời hơn 20 năm. Quán có không gian sân vườn, nằm ở thị trấn Tịnh Biên, cách thành phố Châu Đốc 24 km. Ngoài lẩu kiến vàng, món bò xào kiến cũng rất đáng thử, với những miếng thịt bò mềm mọng, thơm mùi sả và ngò, cùng vị ngậy của đậu phộng và kiến vàng, giá 100.000 đồng một đĩa.