Những công dụng của rau muống đối với sức khoẻ

Hồ Tùng Lâm
Rau muống là loại rau tốt cho sức khoẻ, phổ biến ở Việt Nam.

Lợi ích của rau muống với sức khoẻ

Thành phần dinh dưỡng của rau muống

luoc-rau-muong-dung-voi-tha-ngay-vao-nuoc-lam-them-buoc-nay-rau-xanh-muot-muot-hap-dan-184257-08524659-1698896607.jpg
Lợi ích của rau muống với sức khoẻ - ảnh minh họa

Rau muống thuộc giống cây thân thảo, có đặc điểm đặc biệt là có khả năng mọc bò ở trên mặt nước hoặc mọc dễ dàng ngay dưới sình, bùn. Sở hữu phần thân khá dài nhưng bên trong rau lại rỗng. Đối với loại rau mọc bò trên mặt nước, tại mỗi khớp của phần thân sẽ có một đoạn rễ ngắn chìa ra ngoài và bám xung quanh thân cây.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau rất phong phú và đa dạng. Gần như bên trong loại rau này đều chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng sắt rất cao. Vì thế, nếu cơ thể đang thiếu sắt và muốn cung cấp một lượng sắt lành mạnh thì loại rau này chính là lựa chọn phù hợp để bạn bổ sung cho các bữa ăn hàng ngày.

Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho biết, rau muống ngoài nguồn chất xơ còn chứa sắt, protein, canxi, kẽm và nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe. Trong một đĩa rau muống luộc khoảng hơn 3 lạng chứa:

  • Năng lượng: 78kcal;
  • Protein 10g;
  • Lipid 1,2g;
  • Glucid 6,6g;
  • Chất xơ 3,1g;
  • Beta-caroten 17.463mg;
  • Vitamin C 72mg;
  • Canxi 312 mg;
  • Sắt 4,4mg;
  • Natri 116,7mg;
  • Kali 1031,2 mg;
  • Kẽm 1,1mg.

Dưới đây là những lợi ích của rau muống với sức khoẻ nếu bạn ăn đúng cách:

Giảm lượng cholesterol xấu

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nếu đang ở chế độ ăn kiêng và cần giảm cholesterol tự nhiên thì không thể bỏ qua rau muống.

Thực phẩm này không chỉ giàu chất xơ mà còn giúp giảm cholesterol và triglycoside của cơ thể, nhất là cholesterol xấu.

Tốt cho gan

Rau muống còn có khả năng điều chỉnh enzym giải độc với đặc tính xác định gốc tự do và chống oxy hóa. Vì thế, rau muống giúp cơ thể được bảo vệ trước các tổn thương ở gan gây ra bởi hóa chất độc hại.

Hỗ trợ điều trị thiếu máu 

Một công dụng nổi bật khác của loại rau này đối với cơ thể không thể không kể đến đó là khả năng hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Một số biểu hiện giúp nhận biết hiện tượng dễ dàng hơn đó là tim đập nhanh, huyết áp thấp, rụng tóc nhiều, da trở nên vàng, nhợt nhạt, thiếu sức sống. Thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người thiếu máu do thiếu sắt hoặc phụ nữ mang thai nên bổ sung rau muống trong khẩu phần ăn. Nguyên nhân là vì loại rau này chứa một lượng lớn chất sắt, đủ để đáp ứng nhu cầu sắt của các đối tượng kể trên.

Rau muống bảo vệ sức khỏe tim mạch

Rau muống giàu vitamin C, A và hàm lượng chất beta-carotene. Đây đều là những hợp chất có khả năng chống oxy hóa tốt nên giúp hạn chế sự gia tăng và phát triển của những gốc tự do có trong cơ thể. Điều này cũng góp phần làm giảm mức cholesterol toàn phần. Từ đó ngăn chặn sự hình thành của các mảng lipid lắng đọng trên thành mạch – nguyên nhân chủ yếu gây xơ vữa động mạch vành.

Xơ vữa động mạch vành nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ ở cơ tim hoặc thậm chí là gây đột quỵ. Folate là một thành phần có trong rau muống giúp hỗ trợ quá trình chuyển đổi homocysteine – một phân tử gồm 20 amino acid. Việc chuyển đổi này là cần thiết để hạn chế sự gia tăng nồng độ homocysteine trong máu tăng cao, giúp làm giảm nguy cơ hình thành những cơn đau tim đột ngột hay đột quỵ.

Rau muống giúp ngăn ngừa ung thư 

Loại rau quen thuộc này còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả trên lâm sàng. Một chế độ ăn có hàm lượng rau hợp lý sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa 13 chất chống oxy hóa khác nhau. Từ đó, giúp loại bỏ sự có mặt của các gốc tự do bên trong cơ thể, ức chế sự gia tăng và phát triển của các tế bào ung thư.

Trị chứng khó tiêu và táo bón 

Rau muống chứa hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng của tình trạng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Bên cạnh đó, bổ sung rau cho cơ thể cũng giúp nhuận tràng. Do đó, đây là thực phẩm phù hợp cho các đối tượng mắc phải triệu chứng khó tiêu hoặc dễ bị táo bón.

Nước ép từ loại rau này cũng thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm giun sán. Các chiết xuất có trong rau có khả năng tẩy giun rất hiệu quả.

Giúp mắt sáng khỏe 

Trong rau muống còn có chứa hàm lượng các chất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt như carotenoid, lutein và vitamin A. Đây đều là những dưỡng chất giúp nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe một cách tự nhiên.

Loại rau này cũng làm tăng hàm lượng glutathione trong cơ thể – một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Trên đây là những tác dụng của rau muống với sức khoẻ. Hãy ăn rau muống đúng cách để cơ thể luôn đủ dinh dưỡng nhé.