Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm 'tệ nhất Việt Nam'

Hà Nhiên
Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt.

Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được chấm 2,8/5 điểm.

Món bánh là kết hợp của đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ lợn, đường cùng hương liệu. Thành phẩm là bánh hình vuông, với kết cấu đặc từ bột mịn. Theo Taste Atlas, nhiều tài liệu ghi chép món ăn ra đời từ những năm 1920 ở Hải Dương và dần trở thành một món ăn vặt phổ biến khắp Việt Nam. Theo truyền thống, ăn bánh đậu xanh ăn thường uống kèm một tách trà xanh hoặc trà sen để phần bột tan trong miệng, giảm độ ngọt và tránh bị nghẹn.

Món ăn đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là tiết canh, bằng điểm với bánh đậu xanh. Món ăn được miêu tả có màu đỏ rực, chế biến từ huyết tươi động vật, trộn với nước mắm, topping có thịt băm, đậu phộng, rau thơm. Món ăn dùng khi phần tiết đông đặc lại, kết cấu giống như thạch. Món ăn truyền thống phổ biến của người Việt gây ra nhiều tranh cãi do nguy cơ nhiễm sán và một số vi khuẩn có hại.

anh-chup-man-hinh-2024-06-07-luc-222324-1717773824.png
 

Món thứ ba được nhắc tên là bánh trôi. Món ăn làm từ bột gạo tẻ và bột nếp, phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Bánh có kết cấu dẻo, bọc nhân đường, topping có dừa tươi nạo và mè rang. Trong danh sách top 10 còn có nhiều món ăn nổi tiếng như thịt đông, bún đậu mắm tôm, bún mắm miền Tây, cháo lòng, chè chuối, xôi gấc, bánh nướng (bánh trung thu).

Bảng xếp hạng của Taste Atlas gây tranh luận với nhiều độc giả Việt. Chị Hà Nguyễn, nhân viên văn phòng tại quận 1, TP HCM, cho biết thấy bất ngờ khi một số món nổi tiếng và được nhiều người yêu thích như bún đậu mắm tôm hay bún mắm lại có tên trong danh sách này. Chị Hà cho hay đây chỉ là ý kiến chủ quan của một bộ phận thực khách, họ không đánh giá được chính xác hương vị các món ăn Việt Nam.

"Danh sách này dễ khiến nhiều thực khách nước ngoài có cái nhìn tiêu cực và chưa đúng về các món truyền thống Việt", chị Hà nói.

anh-chup-man-hinh-2024-06-07-luc-222317-1717773825.png
 

Chị Ngọc Linh, 28 tuổi, sống tại quận 5, TP HCM, các món ăn trong danh sách không xa lạ gì với người Việt nhưng với một số thực khách nước ngoài nếu không ăn quen hoặc chưa biết cách thưởng thức sẽ không cảm nhận được độ ngon. Chị Linh nói có một số người bạn nước ngoài từng đánh giá "không ăn nổi" món bánh đậu xanh vì kết bột dính lại trong miệng, giống như ăn lòng đỏ trứng luộc và dễ bị nghẹn.

"Những người bạn này không biết cách ăn bánh đậu xanh phải uống cùng nước chè", chị Linh cho hay.

Trong bài công bố bảng xếp hạng, Taste Atlas cũng ghi chú danh sách này không được coi là kết luận cuối cùng về món ăn vì chỉ dựa trên bình chọn của độc giả chứ không phải do chuyên gia ẩm thực đánh giá. Mục đích của các bảng xếp hạng này là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống.