Loại quả rẻ tiền, bán đầy chợ được coi là 'vua trái cây' chống ung thư tự nhiên

Hồ Tùng Lâm
Ít ai biết được quả đu đủ chín - loại quả rẻ tiền nhưng mang lại nhiều tác dụng với sức khoẻ, nhất là tác dụng chống ung thư.

Đu đủ là loại quả quen thuộc của người Việt Nam. Đu đủ chín không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Ít ai biết được loại quả rẻ tiền này vừa giúp cải thiện hệ tiêu hoá, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm viêm và còn có thể giảm nguy cơ ung thư.

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, ước tính trong mỗi 100g quả đu đủ chín có khoảng:

  • 68 calo.
  • 90g nước.
  • 0,47g protein.
  • 10,82g carbohydrates.
  • 1,7g chất xơ.
  • 0,26g chất béo.

Đu đủ còn là loại quả giàu vitamin nhóm B, C, E, K, các khoáng chất: kẽm, sắt, magie, canxi, kali cùng các loại acid gây men.

Những tác dụng của quả đu đủ chín

du-du1-1698896979.jpg
Những tác dụng của quả đu đủ chín - ảnh minh họa

Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, một quả đu đủ cung cấp nhiều hơn lượng vitamin C và gần một phần ba lượng vitamin A được khuyến nghị hằng ngày. Loại quả này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đu đủ rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Viện Y khoa Quốc gia Mỹ, đây cũng là chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch của bạn, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, đồng thời hỗ trợ chữa lành vết thương.

Ngoài ra, vitamin C cần thiết để sản xuất collagen giữ cho móng tay, da, tóc và khớp của bạn khỏe mạnh.

Thúc đẩy chức năng tiêu hóa

Một số hợp chất enzyme trong đu đủ có thể giúp cơ thể phá vỡ và sử dụng protein đúng cách. Đặc biệt, Papain giúp phá vỡ liên kết giữa các axit amin.

Bên cạnh đó, ăn đu đủ cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón do hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ làm tăng khối lượng phân và giúp đào thải chất xơ ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng.

Làm dịu chứng viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch tự nhiên được thiết kế để chống lại những tác nhân xâm lược bên ngoài và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm mãn tính là gốc rễ của hầu hết các bệnh, và được cho là góp phần gây ra các tình trạng nghiêm trọng như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và hơn thế nữa.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng các dấu hiệu viêm giảm đáng kể khi các đối tượng thử nghiệm được cho ăn đu đủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra tác dụng của quả đu đủ chín là có thể giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng cho những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Mặt khác, papain cũng đã được chứng minh là giúp giảm viêm ở những người mắc các bệnh như hen suyễn hoặc viêm khớp. Mức độ viêm thấp hơn không chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh mãn tính mà còn có thể giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa một cách tự nhiên.

Tăng cường chức năng máu

Đu đủ như một chất tăng cường chức năng máu để giúp những người có bệnh lý như: giảm tiểu cầu hoặc tiểu cầu trong máu thấp. Đây là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm có thể làm giảm khả năng hình thành cục máu đông của cơ thể và có khả năng dẫn đến chảy máu bên trong.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín có chứa nhiều vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt vitamin C có thể liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn, mặc dù cần có thêm thông tin để xác định cơ chế chính xác. Đu đủ cũng chứa folate, có thể giúp chuyển đổi homocysteine, một loại axit amin có liên quan đến bệnh tim, thành các axit amin khác để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Có đặc tính chống ung thư

Một số hợp chất được tìm thấy trong đu đủ chín và cả chưa chín đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Ví dụ, Papain đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u trong các nghiên cứu trên động vật. Trong khi đó, vitamin C và beta-carotene, cả hai đều được tìm thấy trong đu đủ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau.

Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Mỗi khẩu phần đu đủ chứa một lượng lớn beta-carotene, một trong những chất dinh dưỡng chính liên quan đến việc duy trì thị lực và bảo vệ sức khỏe của mắt.

Đồng thời, công dụng của đu đủ chín còn dựa trên lutein và zeaxanthin, hai flavonoid có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng hoặc mất thị lực do tuổi tác. Zeaxanthin đặc biệt giúp lọc ra ánh sáng xanh có thể gây hại cho võng mạc để tối ưu hóa thị lực ngay cả khi cơ thể già đi.

Giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Ngoài việc giữ cho thị lực khỏe mạnh, beta-carotene, một thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Duy trì đủ lượng vitamin A trong chế độ ăn uống có thể đặc biệt quan trọng đối với trẻ em để giúp giảm viêm đường thở.

Đu đủ chín là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, hãy thường xuyên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.