Loại quả dân dã ngày xưa giờ ‘lên ngôi’ thành đặc sản, ‘gây sốt’ các tín đồ ẩm thực thành phố

Hà Nhiên
Mặc dù bề ngoài trông giống quả mít, nhưng loại quả này cần phải được chế biến trước khi ăn. Nó có thể được hầm, chiên, nấu chè, hoặc nấu canh để thưởng thức.

Việt Nam có nhiều loại trái cây mang vẻ ngoài tương đồng, thậm chí có thể giống nhau đến 90%, nhưng thực chất bên trong lại khác biệt và cách thưởng thức cũng không giống nhau. Quả sa kê là một ví dụ điển hình, vì vẻ ngoài của nó rất giống với một quả mít non.

Cây sa kê, còn được gọi là cây bánh mì, có tên khoa học là Artocarpus incisa L và thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Loài cây này có xuất xứ từ Malaysia và các đảo trong khu vực Thái Bình Dương, và ở Việt Nam được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam.

Đến đầu mùa hè, nhiều người bày bán quả sa kê tại các chợ dân sinh và chợ trực tuyến ở Hà Nội. Với những ai chưa từng thấy loại quả này, lần đầu nhìn thấy sẽ dễ nhầm lẫn với quả mít. Tuy nhiên, bên trong quả sa kê không có hạt, không chia thành múi, mà là một khối thịt dày và chắc, có màu trắng ngà.