Khoai lang nhiều tác dụng nhưng ăn bao nhiêu tốt cho sức khoẻ?

Hồ Tùng Lâm
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích, khoai lang cũng rất tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng ăn bao nhiêu khoai lang là đủ?

Tác dụng của khoai lang với sức khoẻ

images-6-1698899164.jfif
khoai lang - ảnh minh họa

khoai lang được cho là loại thực phẩm bình dân nhưng nhiều giá trị tuyệt vời. Khoai lang rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline. Củ khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.

Trong 100g củ khoai tươi chứa 109 calo, 24,6% tinh bột, 4,17% glucoza. Khoai còn tươi chứa 1,3% protein, 0,1% chất béo, các khoáng chất như mangan, canxi, đồng, các vitamin A, B, C.

Khoai lang rất dễ chế biến thành nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, làm mứt, làm bánh, nấu chè… Nếu ăn khoai lang đúng cách, thì cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng sau:

Khoai lang rất giàu vitamin A

Sự hoạt động trơn tru của phổi là rất quan trọng đối với hệ thống hô hấp. Ăn khoai lang thường xuyên giúp duy trì mức vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin A rất quan trọng đối với phổi để giữ cho phổi hoạt động khỏe mạnh.

Một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với mắt là vitamin A, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Khoai lang rất giàu beta-caroten, một dạng tiền chất của vitamin A. Do đó, khi tiêu thụ khoai lang hàng ngày sẽ giúp cung cấp một lượng vừa đủ beta-caroten rất hữu ích cho đôi mắt của bạn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Khoai lang cũng có một số đặc tính giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Trong củ khoai lang có chất anthocyanin, đặc biệt ở phần vỏ có chứa nhiều anthocyanin hơn trong phần ruột.

Tác dụng của khoai lang làm giảm căng thẳng

Khoai lang có lượng magie cao, một khoáng chất quan trọng để cơ thể hoạt động tốt. Ngoài ra, magie còn có một công dụng tuyệt vời là giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Người bị thiếu magie có liên quan mật thiết đến nguy cơ rơi vào căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Do đó, việc ăn khoai lang có thể giúp bổ sung lượng magie, hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến lo lắng.

Lợi ích khoai lang giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường

Một số nghiên cứu, việc tiêu thụ khoai lang giúp giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Loại củ này có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng giải phóng đường vào máu rất chậm, so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Sự giải phóng ổn định này giúp kiểm soát lượng đường trong máu của một người. Do đó, lợi ích của khoai lang là có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra, trong loại củ này có magie và hàm lượng chất xơ cao rất quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

Ăn khoai lang bao nhiêu là đủ?

Mặc dù các chuyên gia đều cho rằng ăn khoai lang mỗi ngày chắc chắn tốt cho sức khỏe nhưng cũng có rất nhiều loại rau củ bổ dưỡng khác để bạn thưởng thức. Một số nhà dinh dưỡng cho rằng, nếu đang ăn nhiều hơn một củ khoai mỗi ngày, bạn nên cân nhắc thay đổi để nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng khác.

Từ khoai lang đỏ, trắng hay tím, bạn đều nên giữ nguyên vỏ khi ăn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian gọt vỏ, mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời khi để nguyên vỏ.

Như vậy, hãy ăn khoai lang vừa đủ. Chỉ nên ăn 2-3 củ khoai mỗi tuần và nên bổ sung các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.