Khám phá 3 món ăn cung đình của Huế vào dịp tết cổ truyền

Hà Nhiên
Huế nổi tiếng với nhiều món ăn cung đình, trong dịp tết các món như nem công, chả phượng, mứt bát bửu cũng được làm cầu kỳ để cái tết thêm trọn vẹn.

Tết ở Huế cũng giống như bao miền khác trên dải đất hình chữ S, là dịp để các bà nội trợ tha hồ trổ tài. Trước là dâng cúng tổ tiên, cúng thổ thần đất đai, sau là thiết đãi khách và gia đình cùng nhau sum họp thưởng thức. Với người Huế, tết là biểu tượng của văn hóa gia phong, hạnh phúc, sum vầy nên các món ăn cũng được làm cầu kỳ hơn bao giờ. Trong dịp tết nếu bạn có ý định mua vé máy bay Bamboo đi Huế, đừng quên thưởng thức 3 món ăn cung đình nổi tiếng bậc nhất dưới đây nhé.

Mứt bát bửu

Mứt bát bửu được làm từ 8 nguyên liệu bổ dưỡng giàu dược liệu: cam sành, phật thủ, kim quất, bí đao, hạnh nhân, hạt sen, gừng, thịt heo quay. Các nguyên liệu được rim riêng để giữ được hương vị từng món mứt. Sau đó, 8 loại mứt được hòa trộn với mật ong hoặc mạch nha, mang ra hong gió. Cái khéo ở đây là rim mứt vẫn giữ nguyên trái, bên ngoài áo đường bóng, bên trong đường khô, mứt có hương thơm tự nhiên. Quy trình trải qua ít nhất 5 ngày đêm mới hoàn thành.

anh-chup-man-hinh-2024-05-10-luc-200240-1715346173.png
 

Nem công

Đây là một trong những biểu tượng của sự tao nhã trong ẩm thực cung đình Huế. Món ăn được trang trí nhiều màu sắc và được làm theo hình dáng chim công. Phần đầu được cắt tỉa tỉ mỉ từ cà rốt, phần đuôi và thân là chả giò (lọn nem) được chế biến từ thịt thăn heo. Nem được cuốn khéo để khi rán giòn không bị vỡ hay quá chắc. Khi bày trí có thêm các loại rau để thêm phần bắt mắt. Ăn kèm món này là nước mắm pha từ dừa tươi, nước mắm, đường, muối, dấm, tỏi ớt băm.

Chả phượng

Cùng với nem công là chả phượng, cũng là món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ không kém. Đầu chim phượng được tỉa bằng cà rốt, sau khi hoàn thành đặt vào đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn to, dùng hành tây bao quanh tạo cánh. Cà rốt bào mỏng đặt phía trước và rau mùi đặt phía sau để tạo độ mềm mại. Chả được làm từ các nguyên liệu như trứng, giò sống, bột năng, cà rốt, đậu cove, rong biển khô hoặc mộc nhĩ. Sau khi hoàn thành thì cắt miếng, xếp chạy dọc hai bên thành đĩa để tạo hình chim phượng.