Hãy quan sát 2 điểm này nếu muốn nhìn thấu lòng người rộng lượng hay hẹp hòi

Hồ Tùng Lâm
Quan sát 2 tình huống này, bạn có thể biết lòng người đó có rộng lượng hay không.

Sợ người khác mượn đồ của mình

6-1613-1715667663.webp

Nếu bạn mượn một vật gì đó từ người ích kỷ, có thể họ sẽ không trả lại nó cho bạn trừ khi có lý do rất thuyết phục (ví dụ, họ có thể yêu cầu bạn đổi lấy một thứ khác, hoặc họ muốn bạn làm một việc gì đó cho họ trong tương lai).

Họ luôn nghĩ rằng việc cho người khác mượn bút, sách, đĩa... có nghĩa là có thể mất nó mãi mãi, và họ thậm chí có thể đặt ra những câu hỏi đặc biệt như "Tôi sẽ được lợi gì nếu cho bạn mượn nó?".

Thái độ khi đứng trước lợi ích

Nhiều người có vẻ ngọt ngào và dễ chịu, nhưng bản chất thực sự của họ chỉ hiện ra khi họ phải cạnh tranh lợi ích. Một số người có thể đánh đổi người thân, bạn bè của mình vì lợi ích cá nhân. Một số khác có thể bỏ qua lương tâm của mình để theo đuổi lợi nhuận. Họ có thể tiết lộ những mặt xấu nhất của bản tính con người vì lợi ích.

Tuy nhiên, từ một góc độ khác, việc đặt lợi ích cá nhân lên trên tất cả cũng phản ánh khả năng tầm nhìn xa. Nếu ai đó chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn, họ có thể bị coi là ngu ngốc và thiếu tầm nhìn. Ngược lại, nếu họ kiên nhẫn với lợi ích dài hạn, họ có thể được coi là những người nhìn xa trông rộng và nhân văn.

Họ có biết ơn người đã giúp mình hay không

Có một sự thật rằng khi bạn đối mặt với khó khăn, bạn có thể giúp đỡ người khác. Nhưng khi bạn gặp khó khăn, họ có thể không chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn lại. Thậm chí, khi bạn giúp đỡ người khác với lòng tốt, họ có thể không chỉ không biết ơn mà còn đối xử vô ơn.

Điều này không phải là hiếm trong xã hội hiện đại. Để biết liệu một người có tốt, có đáng tin cậy hay không, hãy xem họ có biết đền ơn đáp nghĩa hay không. Khi bạn tìm kiếm một người bạn đồng hành, hãy tìm một người thực sự biết ơn bạn. Chỉ khi đó, sự hy sinh và cống hiến của bạn mới có ý nghĩa.