Điểm danh các món ăn ngon tại Sài Gòn nhất định phải thử

Hà Nhiên
Ẩm thực TP. HCM vô cùng phong phú với những nét ẩm thực đặc trưng Nam Bộ và nhiều món ăn ngon nhất du nhập từ các địa phương trên cả nước. Đến Sài Gòn, bạn hãy nếm thử những món ăn tuyệt ngon ấy nhé

Bún mắm, lẩu mắm

Lẩu mắm ngon nhất thì phải về miền Tây (Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An…), nhưng nếu không có thời gian thì bạn có thể thưởng thức lẩu mắm ngay tại Sài Gòn. Nồi lẩu mắm quan trọng nhất là nước dùng, phải chế biến từ loại mắm ngon (mắm cá linh), nêm nếm khéo léo cho vừa ăn. Lẩu mắm ở Sài Gòn thường ăn kèm rau muống, kèo nèo, bông súng, đậu bắp, bạc hà, bắp chuối, rau nhút…

Một vài địa chỉ nổi tiếng: Lẩu mắm Nam Bộ 94AB Cao Thắng, P.4, Q.3, giá: 160.000 – 240.000VND/nồi; Lẩu mắm Ăn là khen: 11 Hồ Biểu Chánh, P.12, Q. Phú Nhuận, giá: 210.000 – 300.000VND/nồi.

Giống như lẩu mắm, nước dùng là thành phần quan trọng nhất của món ăn này. Tô bún mắm ngon không quá ngọt, quá mặn hay quá cay nhưng cũng không hề nhạt nhẽo, nhất là không thể thiếu vị thơm nức của mắm. Ăn bún mắm ngoài lát cá, thịt heo quay, tôm, mực, không thể thiếu đĩa rau sống với rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, bông súng, húng thơm được chần sơ qua làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Một số quán ăn ghi điểm thêm nhờ chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

anh-chup-man-hinh-2024-06-22-luc-171707-1719051440.png
 

Địa chỉ: Bún mắm Huỳnh Lâm (gia truyền Bạc Liêu), 37A Gò Dầu, Q. Tân Phú: 28.000VND/tô; Quán bún mắm 444, số 369 Lê Quang Định, P.5, Q.Bình Thạnh, mở cửa từ 9h đến 21h hàng ngày, trừ ngày rằm và mùng 1, giá 35.000VND/tô; bún mắm 528 Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp, giá 30.000VND/tô.

Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong những món ăn được yêu thích của xứ Huế, từ lâu cũng đã trở nên rất phổ biến tại Sài Gòn. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng.

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn bình dân này tại nhiều con phố ở Sài Gòn, giá từ 20.000VND/tô. Địa chỉ: Bún bò Thành Nội Huế, 47A Trần Cao Vân, Q.3 (gần vòng xoay hồ Con Rùa); Bún bò Huế Đông Ba, 110A Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1…

Lẩu cá kèo
Lẩu cá kèo mang hương vị miền Nam đặc trưng. Lá giang là nguyên liệu không thể thiếu trong nồi lẩu cá kèo, mang đến vị chua chua, chát chát đặc trưng. Rau dùng với lẩu cá kèo gồm rau muống, rau nhút, rau đắng, giá và hoa chuối… Nồi lẩu cá kèo chuẩn bị thưởng thức mang hương thơm hấp dẫn, khó quên.

Địa chỉ: Số 4 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3 hay một số quán lẩu cá kèo trên đường Sư Thiện Chiếu.

anh-chup-man-hinh-2024-06-22-luc-171710-1719051440.png
 

Mì – hủ tiếu – hoành thánh
Những món ăn này tuy không phải nguồn gốc bản địa song giờ đây cũng trở thành nét đặc trưng của Sài Gòn. Với người dân Sài Gòn, món này dễ ăn và khá được ưa chuộng. Tuy nhiên với dân Bắc, món này có vị hơi ngọt, có thể không quen khi thưởng thức lần đầu. Các quán hủ tiếu (hủ tíu), mì, hoành thánh rất sẵn trên bất kỳ còn đường, ngõ hẻm nào của Sài Gòn với giá từ 20.000VND/tô.

Địa chỉ: Hủ tiếu mì trên đường Mạc Thị Bưởi (Q.1), hủ tiếu cá gà trên đường Tôn Thất Đạm (Q.1), hủ tiếu mì vàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Q.5), hủ tiếu 46/102 Võ Văn Tần, Q.3, mì Vịt tiềm trên đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), mì chú Tắc: 22 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3…