Cách giảm cay khi thưởng tức ẩm thực Trung quốc

Hà Nhiên
Ăn món Tứ Xuyên cùng trà ấm, nhúng vào món nước trước khi ăn hoặc ăn lạnh sẽ giảm độ cay mà vẫn cảm nhận được vị tinh tế của món ăn.

Tứ Xuyên nằm ở phía tây nam Trung Quốc, nổi tiếng không chỉ với Di sản thế giới Cửu Trại Câu và còn bởi ẩm thực cay nồng với ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Ớt kết hợp với các loại gia vị như tiêu, thì là, quế, tỏi, gừng, tương đậu, đinh hương, hoa hồi tạo nên cốt lõi riêng biệt của ẩm thực Tứ Xuyên.

Đồ ăn Tứ Xuyên được người dân Trung Quốc đặc biệt yêu thích, chủ yếu đến từ hai vùng Thành Đô và Trùng Khánh. Các món nổi tiếng gồm đậu phụ sốt, gà chiên ớt khô Trùng Khánh, mì Dan Dan Tứ Xuyên, lẩu Tứ Xuyên.

anh-chup-man-hinh-2024-06-07-luc-220254-1717772595.png
 

Vì cay là vị chủ đạo, nên ẩm thực Tứ Xuyên không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt các thực khách không thể ăn đồ cay. Tuy nhiên, vẫn có một vài lưu ý để giảm bớt vị cay hiệu quả khi thưởng thức, theo hướng dẫn của bà Linda Loke, Giám đốc Ẩm thực, phụ trách một chuỗi nhà hàng đồ ăn Tứ Xuyên và Lan Minglu, đầu bếp chuyên ẩm thực Tứ Xuyên.

- Khi lưỡi hay họng bị tê, cay, mất cảm giác, thực khách nên dùng trà ấm để giảm cay. Không nên uống đồ lạnh, nước lọc có đá, hay các loại nước ngọt có ga, dễ tăng cảm giác nóng và tê.

anh-chup-man-hinh-2024-06-07-luc-220250-1717772595.png
 

- Theo y học Trung Quốc, các thành phần có tính mát, ấm hoặc trung tính, có tác dụng đối với năng lượng hoặc khí của cơ thể. Vì thế, nếu không ăn cay tốt, nên dùng kèm với các nguyên liệu làm mát, như măng tây, dưa chuột, cần tây, rau diếp, rau lá xanh và cà tím.

- Một số món Tứ Xuyên cay nhất như gà Tứ Xuyên sốt ớt, được phục vụ lạnh. Bằng cách chọn món ăn lạnh, bạn sẽ giảm cường độ cay của ớt và cảm nhận được hương vị tinh tế của món ăn.

- Không nên ăn quá nhiều đồ ăn cay trong một bữa hoặc một tuần. Ngoài ra, khi thưởng thức các món ăn Tứ Xuyên có chứa nhiều dầu ớt, nên xúc từng miếng trong bát nước dùng trước khi ăn. "Nhúng từng món ăn vào nước dùng hoặc các món có nước trong bữa ăn sẽ làm sạch hầu hết dầu ớt, trong khi món ăn vẫn ngon", bà Lan Minglu cho hay.