Cá nhân, hộ gia đình vay vốn kinh doanh dịp cuối năm: Nên chọn ngân hàng nào?

Vào mùa cao điểm cuối năm, nhu cầu vay vốn của người dân, hộ gia đình tăng cao để phục vụ cho kinh doanh, tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều ngân hàng đã tung ra các chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất thấp, hạn mức cao, thủ tục đơn giản.

Theo kết quả khảo sát của NHNN về xu hướng kinh doanh, các tổ chức tín dụng cũng dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng có thể “cải thiện” tốt hơn trong quý 4 do kỳ vọng tình hình kinh tế tích cực hơn, ngành sản xuất, xuất khẩu dần phục hồi, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng “cải thiện” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Trên thực tế, ở các năm trước, hoạt động vay vốn của người dân, hộ gia đình trong những tháng cuối năm thường tăng trưởng rất mạnh để phục vụ nhu cầu chi tiêu và kinh doanh mang tính thời vụ. Các lĩnh vực như bán lẻ hàng tiêu dùng, dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa, dịch vụ du lịch, nội thất và trang trí nhà cửa, qùa tặng,…đều đạt doanh số cao đột biến trong những tháng cuối năm.

tien-1701401557.jpg

Nắm bắt được điều này, nhiều ngân hàng đã sớm tung ra các chương trình vay vốn ưu đãi với lãi suất cực thấp. Đặc biệt, một số ngân hàng không chỉ đơn thuần giảm lãi suất mà còn thiết kế các gói giải pháp tài chính toàn diện, vừa tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng, vừa giúp khách hàng đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn.

Mới đây, Ngân hàng Quốc tế (VIB) đã thông báo triển khai gói tín dụng với lãi suất chỉ 5,5%/năm cho nhu cầu vay vốn kinh doanh. Theo đó, khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ vay bổ sung vốn lưu động phục vụ mùa kinh doanh cuối năm sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi, hạn mức cho vay lên tới 100% nhu cầu vốn, thời hạn vay đến 24 tháng, thời gian khế ước nhận nợ 12 tháng. Khách hàng cũng được miễn phí trả nợ trước hạn, từ đó hạn chế chi phí vay xuống mức thấp nhất có thể.

Bên cạnh đó, VIB cung cấp gói giải pháp tài chính giúp khách hàng vận hành hiệu quả, tối ưu chi phí và tối đa lợi nhuận. Trong đó, Gói tài khoản iBusiness (dành cho cá nhân kinh doanh) và sBusiness (dành cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ) có các ưu đãi đặc quyền về miễn phí giao dịch như phí quản lý gói, phí quản lý tài khoản thanh toán, phí rút tiền, phí chuyển tiền,…

Hay Sacombank triển khai nhiều đặc quyền tiện ích khác như tặng tài khoản thanh toán số đẹp theo số điện thoại, miễn giảm phí, hoàn tiền khi giao dịch qua thẻ thanh toán, thẻ tín dụng,…

SHB thông báo giảm mạnh lãi suất cho vay trong giai đoạn nhu cầu vốn tăng cao, cụ thể đến hết năm 2023, SHB giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay các khách hàng hiện hữu bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

MSB thì triển khai chương trình ưu đãi lãi suất hỗ trợ các khách hàng cá nhân vay thế chấp trung và dài hạn với lãi suất từ 6,8%/năm.

Việc vay vốn kinh doanh dịp cuối năm có thể giúp khách hàng tận dụng cơ hội kinh doanh, tăng doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay để tránh rủi ro về tài chính,người vay cũng cần nắm rõ về thủ tục vay cũng như các điều kiện, ưu đãi khác đi kèm để có thể tối ưu chi phí tốt nhất.