Ăn thịt bò có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu về calo thịt bò

Thịt bò là một nguồn cung cấp protein và chất béo có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Thịt bò không chỉ giúp tăng cường cơ bắp, cung cấp năng lượng, giảm béo, chống oxy hóa mà còn có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt theo y học cổ truyền.

1. Thịt bò bao nhiêu calo?

Thịt bò là loại thực phẩm giàu và trung bình 100gr thịt bò cung cấp khoảng 250 kcal.

Tùy vào loại thịt mà lượng calo trong 100gr thịt bò sẽ khác nhau. Ví dụ:

  • Thăn bò (267 kcal): Là phần chính của thịt bò, có nhiều protein và chất xơ.
  • Ức bò (155 kcal): Là phần ít nhất của thịt bò, có ít protein và chất xơ.
  • Sườn bò (471 kcal): Là phần giàu mỡ và cholesterol của thịt bò, có ít protein và chất xơ.
  • Bắp bò (201 kcal): Là phần ít nhất của thịt bò, có ít protein và chất xơ.

Ngoài ra, cách chế biến cũng ảnh hưởng đến lượng calo trong 100g thịt bò. Ví dụ:

  • Thịt bò khô (400 kcal): Là phần được khô qua lửa hoặc máy sấy, có nhiều chất béo không no.
  • Thịt bò nướng (307 kcal): Là phần được nướng trên than hoặc lửa, có ít chất béo không no.
  • Thịt bò hầm (171 kcal): Là phần được hầm trong nước hoặc muối, có ít chất béo không no.

Nhìn chung, bạn càng chế biến thịt bò phức tạp và sử dụng càng nhiều gia vị thì lượng calo trong món ăn đó càng cao.

thit-bo-bao-nhieu-calo-an-thit-bo-co-tot-khong-luu-y-khi-an-thit-bo-202107201943128929-1699703690.jpg
Các chất có trong thịt bò.

3. Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

Protein

Thịt bò là một trong những loại thịt có hàm lượng protein cao nhất, khoảng 20-25%. Protein có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể, đặc biệt là cơ bắp, xương, da, tóc và móng. Thành phần của các acid amin trong protein có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thịt và phần thịt.

Chất béo

Thịt bò cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt là ở phần mỡ bò. Chất béo trong thịt bò có thể chiếm từ 5-30%, tùy thuộc vào giống bò, phương pháp nuôi dưỡng và cách chế biến. Chất béo trong thịt bò không chỉ làm tăng hương vị và độ ngon của thịt mà còn là một nguồn cung cấp calo và nhiều loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Tuy nhiên, chất béo trong thịt bò cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều, vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo trans.

Creatine

Thịt bò cũng là một nguồn cung cấp creatine tốt, khoảng 4,5 gram trong mỗi kg thịt bò. Creatine là một chất tự nhiên được tổng hợp từ các acid amin trong cơ thể, đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Creatine có lợi cho sự phát triển cũng như duy trì cơ bắp, tăng khả năng chịu đựng và hiệu suất của cơ bắp. Creatine cũng có thể giúp cải thiện sức mạnh, thể lực và khối lượng cơ bắp.

4. Công dụng của thịt bò

Tăng cường cơ bắp

Thịt bò là một thực phẩm lý tưởng cho những người muốn tăng cường cơ bắp, vì nó cung cấp nhiều protein và creatine, hai chất có tác dụng kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò cũng chứa nhiều sắt, kẽm và vitamin B12, những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein và năng lượng trong cơ bắp.

Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, tăng cường sức khỏe.

Cung cấp năng lượng

Thịt bò cũng là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, vì nó chứa nhiều calo và chất béo. Một lượng thịt bò khoảng 100 gram có thể cung cấp khoảng 250 calo, tương đương với một bữa ăn nhẹ. Chất béo trong thịt bò cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ các tế bào. Thịt bò cũng chứa nhiều vitamin B12, một vitamin quan trọng trong quá trình chuyển hóa amino acid, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể có thể hoạt động với cường độ cao.

Giảm béo

Thịt bò không chỉ có tác dụng tăng cường cơ bắp mà còn có thể giúp bạn giảm cân, nếu bạn ăn một cách hợp lý và kết hợp với chế độ tập luyện. Thịt bò có thể làm tăng cảm giác no lâu, giảm ham muốn ăn ngọt và ăn vặt, do protein và chất béo trong thịt bò có thể kích thích sự tiết ra của các hormon liên quan đến cảm giác no.

Bên cạnh đó còn có: chống lại các chất oxy hóa.

thit-bo-co-bao-nhieu-calo-an-thit-bo-co-beo-khong-202205031309015386-1699704613.jpg
Công dụng của thịt bò.

5. Những lưu ý khi ăn thịt bò 

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Thịt bò chứa nhiều protein, chất béo, creatine và vitamin B12, có tác dụng tăng cơ bắp, cung cấp năng lượng, giảm béo, chống oxy hóa và bổ tỳ ích vị. Tuy nhiên, để ăn thịt bò một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn loại thịt bò tươi ngon, không quá khô hay quá ngọt. Thịt bò quá khô sẽ không có đủ dinh dưỡng và có thể gây hại cho gan. Thịt bò quá ngọt sẽ không có lợi cho tim mạch và có thể gây tiểu đường.
  • Chế biến thịt bò theo cách phù hợp với khẩu vị và sức khỏe của bạn. Bạn có thể nấu thịt bò theo nhiều cách khác nhau như luộc, xào, kho, hầm… Tuy nhiên, bạn nên tránh các cách chế biến có nhiều dầu mỡ hay gia vị như chiên rán hay ướp muối.
  • Ăn thịt bò vừa phải và kết hợp với các loại rau xanh và trái cây. Thịt bò là nguồn protein cao nhưng cũng là nguyên nhân gây tăng cholesterol và calo. Bạn nên ăn không quá 100g thịt bò mỗi ngày và phải kết hợp với các loại rau xanh và trái cây để cân bằng dinh dưỡng và giảm cholesterol.
  • Uống đủ nước khi ăn thịt bò. Thịt bò khiến bạn mất nhiều nước do chứa nhiều axit amin và creatine. Bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để duy trì sự cân đối của cơ thể.
thit-bo-co-bao-nhieu-calo-an-thit-bo-co-beo-khong-202205031308493014-1699704729.jpg
Những lưu ý khi ăn thịt bò