Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn

Hà Nhiên
Vùng đất Thái Bình vốn nổi tiếng với món bún cá. Thế nhưng giữa hàng trăm quán bán món ăn này, có một quán nhỏ nằm sâu trong ngõ tại phố Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình vẫn ngày ngày bán hết veo cả nghìn bát.

Không cần phải biển hiệu, chỉ dẫn gây chú ý, quán bún cá nằm trong căn nhà nhỏ khá cũ kĩ vẫn là địa chỉ bán ngon “có tiếng” được nhiều người địa phương và du khách biết đến qua những lời “rỉ tai” nha

Khác với bún cá thông thường, bún cá Thái Bình dùng sợi bún to như bún bung, chan xâm xấp nước dùng đậm vị và cá chiên giòn rụm. Bún được ăn kèm măng ngâm chua cay, rau xanh theo mùa... để hương vị cân bằng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, dai dai của thịt cá, sần sật của miếng chả cá chiên, thêm chút đậm đà của nước dùng và cay nhẹ của măng ớt. Tất cả tạo nên hương vị hài hoà, lôi cuốn những tâm hồn yêu ẩm thực.

w-img-5863-1-30-1708700776.jpeg
 

Nườm nượp khách ra vào liên tục từ sáng sớm đến tối muộn, quán bún cá tại đường Trần Hưng Đạo có nhiều bí quyết riêng để có thể làm ra bát bún cá níu chân du khách.

Đầu tiên, để giữ được hương vị chuẩn của món ăn, tất cả nguyên liệu phải tươi. Cá trôi, cá quả phải là cá không nuôi cám công nghiệp, cho thịt săn chắc và thơm. Sau khi làm sạch, cá được luộc, tách xương và thịt được chia làm hai, một nửa để rim, một nửa để rán. Cá rim sẽ mềm còn cá rán sẽ giòn dai. Tuỳ vào sở thích khách có thể chọn cách chế biến mình ưa thích.

w-img-5870-1-31-1708700776.jpeg
 

Phần xương cá sẽ được mang hầm cùng với xương cục, sau đó nêm gia vị để tạo nên nước dùng beo béo, ngọt đậm vị. Điều độc đáo của món bún cá trộn là màu thịt cá và màu nước dùng đều vàng óng. Khi chiên cá, quán không dùng dầu chiên bình thường mà trước khi chiên, chủ quán sẽ chưng dầu ăn với hạt điều để tạo ra một loại nước hàng có màu đỏ vàng óng ánh bóng bẩy. Sau đó quán mới dùng nước hàng này để chiên, rim cá. Tương tự, màu hạt điều cũng được sử dụng để tạo màu cho nước dùng. Đây cũng chính là màu đặc trưng của món bún cá Thái Bình.