Ghé xứ lụa ‘huyền thoại’, thưởng thức loạt món ngon, rẻ, lạ nức tiếng ở An Giang

Hà Nhiên
Chỉ cần một ngày dạo quanh vùng đất Tân Châu (An Giang), du khách có thể thoải mái thưởng thức hàng chục món ngon, từ quà vặt bình dân chỉ vài nghìn đồng tới đặc sản nức tiếng như bánh chuối chiên, bánh hẹ, bánh lọt, bún cá, hủ tiếu, lía, tép chiên,…

Vùng đất Tân Châu (thuộc tỉnh An Giang) vốn được nhiều người biết đến với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa với những làng nghề nổi tiếng như làng dệt lụa Lãnh Mỹ A; Dệt Chiếu; Dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm Châu Phong,…

Bởi vậy, khi nhắc đến Tân Châu, người ta nghĩ ngay đến xứ lụa, nơi những thước vải lụa Lãnh Mỹ A từng vang bóng một thời đã làm nên thương hiệu đặc trưng cho vùng đất này.

Ngoài nổi danh với tên gọi “xứ lụa”, Tân Châu còn là điểm đến hấp dẫn du khách bởi cảnh quan đẹp, ẩm thực phong phú và giá bình dân. Chỉ cần một ngày dạo quanh nơi đây, du khách cũng có thể thưởng thức loạt món ngon mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ tỉnh thành nào khác.

anh-chup-man-hinh-2024-03-30-luc-153816-1711787910.png
 

Bún cá là món ăn quen thuộc của người Việt, được biến tấu với đủ hương vị và bày bán quanh năm. Song khác với bún cá cay Hải Phòng, bún cá rô đồng Thái Bình,… bún cá ở Tân Châu lại hấp dẫn du khách bởi nguyên liệu đặc trưng là cá lóc đồng (cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối) và nước dùng (nước lèo) có màu vàng nghệ, không dầu mỡ.

Bún cá Tân Châu ăn kèm các loại rau bản địa quen thuộc như bắp chuối bào, rau muống sợi, giá đỗ, bông điên điển, rau nhút; chấm với nước mắm me chua ngọt, thêm ớt hiểm cay cay.

Bánh chuối An Giang là món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ lụa, thậm chí nổi danh khắp 3 miền và được bày bán ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại Tân Châu, du khách không khó để tìm những quán vỉa hè hay gánh xe hàng rong có bán món bánh này.

anh-chup-man-hinh-2024-03-30-luc-153813-1711787911.png
 

Chuối được đặt lên lá chuối tươi rồi dùng thớt ép mỏng ở mức vừa phải, sau đỏ thả miếng chuối ép vào thau bột pha sẵn. Bột của bánh chuối chiên cũng giống như bột bánh chuối hấp nhưng có cho thêm chút bột mì.

Bánh chuối sau khi chiên có lớp vỏ giòn rụm, giá chỉ 5.000 đồng/chiếc, đủ làm no bụng cho mọi người bữa xế chiều.