'Đàn ông 38 thành công, đàn bà 38 dễ góa phụ', tại sao các cụ lại nói đến số 38?

Hồ Tùng Lâm
Người xưa thường nói: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Con số 38 trong câu nói này biểu tượng cho điều gì?

Theo thói quen của người xưa, không khó để đoán ra, “38” chính là nói đến 8 ký tự trong ngày sinh của một người, bao gồm: Ngày sinh, tháng sinh và năm sinh.

Trong phạm vi nhận thức của người xưa, tám ký tự của ngày tháng năm sinh có thể phán đoán được sự an nguy, hung cát của cuộc đời đứa trẻ, ngày sinh của một người có thể quyết định rất nhiều đến số phận của họ.

9-1559-1699701996.jpg

Cũng chính vì lẽ đó mà trong các gia tộc lớn ngày xưa, khi tổ chức hôn lễ, họ thường đi xem bói để biết được là điềm lành hay điềm gở, rồi từ đó mới tiến đến quyết định có kết hôn hay không.Chính vì thế, trong những gia tộc lớn ngày xưa, nếu như muốn tổ chức hôn lễ thì đôi bên gia đình thường có thói quen đi xem bói, biết được đó là điềm lành hay là điềm gở. Sau khi xem xét một cách cẩn thận, họ mới quyết định có nên tiến đến việc kết hôn và chung sống lâu dài với nhau hay không. Chưa kể, ngày giờ kết hôn cũng được chọn là ngày đẹp, giờ đẹp mà tiến hành.Thực tế cho thấy, quan niệm trên của người xưa có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của xã hội thời điểm bấy giờ.

12-cau-noi-cua-nguoi-xua-ngoisaovn-w600-h316-1699701942.jpeg

Những tư liệu lịch sử có liên quan của Trung Y cho thấy, chu kỳ phát triển của nam giới là 8 năm một lần trong khi chu kỳ phát triển của nữ giới sẽ là 7 năm một lần.Với những lý do ở trên, người xưa tin tưởng rằng số 8 là điềm lành với đàn ông, nhưng với phụ nữ lại là điềm xấu. Ngoài ra, những người sinh vào một trong số 3 ngày là 8, 18 và 28 thường sẽ có tích cách khá quả quyết, mạnh mẽ và độc lập.Tuy nhiên, nếu phụ nữ quá mạnh mẽ và độc lập sẽ dễ dàng lấn át chồng. Chưa kể, những người phụ nữ có cá tính ương ngạnh, khó khuyên giải, dễ dàng nổi nóng càng khiến cuộc sống hôn nhân khó bình yên. Cuộc sống vợ chồng vì thế cũng dễ dàng xảy ra mâu thuẫn và xích mích, sớm hay muộn cũng tan vỡ, đường ai nấy đi.

Đương nhiên, cách nói ‘phụ nữ 38 dễ góa chồng’ có vẻ là phóng đại và nói quá, không có hàm ý chỉ rằng, phụ nữ sinh vào 3 ngày “8,18,28” thì sẽ trở thành ‘góa phụ’, đó chỉ là cách nói ví von mà thôi. Thực chất là nói, người phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, hung hăng, có ‘cái tôi’ lớn, họ khó có thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Tất nhiên, câu nói trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn phải biết rằng mỗi ngày có biết bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra, ngày tháng năm sinh có ảnh hưởng đến cuộc đời và tương lai của trẻ, nhưng cuối cùng muốn giàu sang phú quý, có cuộc sống như ý, thì vẫn phải dựa vào sự nỗ lực và sự tu dưỡng của bản thân mới có thể đạt được điều đó.