Những điều không ngờ về chiếc đùi lợn muối Iberico đắt đỏ nhất thế giới

Hà Nhiên
Từng được bán với giá lên tới 26.600 USD trong phiên đấu giá đầu tiên sau khi 'đặt chân' tới nước Mỹ, món Iberico Ham của Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, giăm bông món ăn truyền thống yêu thích được những người dân ở bán đảo Iberia ăn trong ít nhất 2.000 năm qua. Cho tới ngày nay, người Tây Ban Nha tiêu thụ khoảng 160.000 tấn thịt giăm bông mỗi năm và phần còn lại của thế giới cũng ăn theo, khiến thị phần xuất khẩu món giăm bông tăng cao.

Từ những ngôi làng yên bình cho tới thành thị đông đúc, món thịt xông khói lúc nào cũng xuất hiện trên bàn ăn của tất cả các gia đình, là món ăn yêu thích trên bàn nhậu trong quán bar và cũng là món ăn kèm tuyệt vời với sandwich cho bữa sáng muộn. Vậy tại sao món giăm bông này lại đặc biệt như vậy?

Sử dụng giống heo quý giá

Trong số tất cả các loại giăm bông được sản xuất ở Tây Ban Nha, đùi heo giăm bông có 2 loại phổ biến là Jamón Serrano và Jamón Ibérico. Trong đó, Jamón Serrano được làm từ heo trắng phổ thông, còn Jamón Ibérico làm từ giống heo đen quý hiếm của người Bỉ ở vùng bán đảo Iberia mới chính là loại đắt tiền, nổi tiếng khắp thế giới và rất được ưa chuộng nhất vì hương vị đặc biệt.

caracteristicas-y-origen-del-cerdo-iberico-838-1707493027.jpeg
 

Iberico là giống lợn có quan hệ gần gũi với lợn rừng. Để đem lại những sản phẩm chất lượng, giống heo đen được dùng để làm món Jamón Ibérico phải được nuôi kiểu chăn thả rông trên đồng cỏ xanh tươi với tiêu chuẩn đưa ra là không được quá 2 con heo trên mỗi hectare, để thịt heo được săn chắc và heo cũng phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, những con heo được sử dụng cũng có chế độ ăn cực kỳ đặc biệt. Trong 18 tháng đầu, heo đen sẽ ăn cỏ, quả ôliu, đậu, quả berry và các loại củ mà chúng tìm thấy trên đồng cỏ, cũng như các loại ngũ cốc hữu cơ, đậu và quả sồi.

3 tháng cuối cùng trước khi đem đi sản xuất giăm bông, heo đen sẽ chỉ được cho ăn quả sồi rụng trực tiếp từ cây và phải là loại rụng từ cây sồi xuống được ít nhất 61 ngày trong năm. Giống heo Iberico rất phàm ăn. Khi biết sồi đang vào mùa, chúng có thể nuốt chửng 10 kg quả sồi mỗi ngày. Một con lợn trung bình nặng khoảng 100kg, nghĩa là mỗi ngày chúng ăn 12% trọng lượng cơ thể.