Tác dụng chính của quả kỷ tử
Tính vị: Quả kỷ tử có vị ngọt và tính bình.
Quy kinh: Vị thuốc quy vào kinh Thận, Phế, Can.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả kỷ tử có tác dụng dược lý sau đây:
Điều tiết và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường khả năng hoạt động của hệ thống nội tiết của cơ thể.
Bảo vệ chức năng gan, ức chế sự lắng đọng lipid trong gan và đẩy nhanh tốc độ tái sinh tế bào gan.
Điều chỉnh rối loạn lipid trong máu.
Làm chậm hay giảm thiểu sự hình thành những mảng xơ vữa trong huyết quản.
Điều hòa huyết và giãn mạch.
Làm nhanh tốc độ tạo huyết của tủy xương
Trẻ hoá và làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.
Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa phóng xạ bên trong cơ thể.
Hạ đường huyết tốt.
Theo Y học cổ truyền, quả kỷ tử có những công dụng sau đây:
Cường thịnh âm đạo và bổ ích tinh huyết;
An thần, minh mục, bổ ích tinh bất túc;
Nhuận phế, tư thận;
Nhuận phế, sinh tân, bổ thận, ích khí;
Bổ thận, can, nhuận phế, minh mục, sinh tinh huyết.
Tư dưỡng can thận;
Chủ trị:
Chứng âm huyết hư tổn, can thận âm hư, chứng tiêu khát, khái thấu, hư lao.
Điều trị chứng chóng mặt, hoa mắt do huyết hư, đau thắt lưng, di tinh, tiểu đường.
Liều dùng và cách dùng:
Liều dùng: từ 8 – 20g/ liều.
Cách dùng: Dùng độc vị hoặc phối hợp với các vị thuốc khác trong điều trị bệnh.
Ăn kỷ tử có tốt không?
Ăn kỷ tử trong thời gian dài có tác dụng rất tốt cho cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là vị thuốc khá kén người sử dụng. Nguyên nhân là do kỷ tử có tác dụng làm nóng cơ thể tương đối mạnh, nên khi cơ thể bị cảm sốt, viêm nhiễm, bị đi ngoài tốt nhất không nên dùng.
Những người có thể trạng hư nhược, sức đề kháng kém rất thích hợp sử dụng kỷ tử. Ngoài ra, khi ăn kỷ tử cần phải kiên trì, mỗi ngày ăn một ít, như vậy mới phát huy được tác dụng của dược liệu này.