1. Có bao nhiêu calo trong một quả táo?
Trái táo đỏ trung bình thường chứa khoảng 100 calo, trái táo xanh thì chứa khoảng 83 calo.
Tuy nhiên, trong táo chứa rất nhiều nước và chất xơ, trên thực tế, một quả táo trung bình có khoảng 86% trọng lượng là nước. Việc tiêu thụ các thực phẩm giàu nước sẽ làm giảm lượng calo bạn nạp vào, đồng thời làm cho bạn no nhanh hơn.
2. Giá trị dinh dưỡng của táo
Táo là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và kali. Trong một quả táo nặng 200 gam chứa khoảng 214 mg kali và 9,2 mg Vitamin C. Bên cạnh đó, vỏ táo còn chứa các chất dinh dưỡng lớn hơn cả phần thịt táo, giúp thúc đẩy sự phát triển collagen cho da và tăng cường cơ bắp.
Ngoài ra, táo cũng chứa lượng nhỏ vitamin A, axit folic, magie và canxi, vì vậy táo được gọi là siêu thực phẩm tốt cho sức khoẻ toàn diện.
3. Lợi ích từ việc ăn táo thường xuyên
Thúc đẩy giảm cân
Đối với những người giảm cân, táo là món ăn vặt thích hợp cho việc ngăn chặn cơn đói.
Táo hữu cơ có ít calo và nhiều chất xơ. Chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu, từ đó làm cho bạn giảm sự thèm ăn. Bạn có thể kiểm soát cân nặng dễ dàng với các đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất xơ, chẳng hạn như táo.
Bất cứ khi nào bạn thèm các loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe, hay thay thế bằng cách thưởng thức một quả táo. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày, hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu trên động vật cho rằng một quả táo có thể làm giảm cholesterol do táo chứa chất xơ hòa tan có tác dụng ngăn ngừa tích tụ của mỡ trong động mạch và giảm được nguy cơ về tim mạch.
Một nghiên cứu trên con người cũng cho kết quả rằng nguy cơ mắc bệnh tim giảm 43% ở phụ nữ và 19% ở nam giới. Điều này có thể là do một hợp chất tự nhiên gọi là quercetin có tác dụng làm giảm viêm, với hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ làm giảm mức cholesterol.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng ăn táo thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu, mặc dù loại trái cây này có hàm lượng đường cao. Chất xơ và các hoạt chất tốt trong táo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và do đó giúp làm giảm tốc độ hấp thụ đường.
Vì vậy, ăn táo (bao gồm cả vỏ) rất tốt cho những người quan tâm đến lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nhưng cần lưu ý rằng nước ép táo không chứa chất xơ nên không mang lại tác dụng tương tự.
Giảm nguy cơ ung thư
Có sự thật không hay biết về táo là chúng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, chủ yếu là ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Quercetin, một chất chống oxy hoá, là hợp chất tự nhiên được tìm thấy bên trong táo, có khả năng tương tác với các tế bào ung thư làm cản trở sự phát triển của chúng. Chất chống oxy hóa này thường xâm nhập vào các tế bào bất thường nhưng không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
4. Ăn táo có béo không?
Mức độ calo thấp
Với lượng calo đạt chỉ khoảng 100 calo cho một trái táo kích thước trung bình thì là một mức calo thấp. Cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ăn táo có lợi cho những người đang ăn kiêng và giảm cân.
Giàu chất xơ tốt cho việc giảm cân
Một quả táo trung bình chứa đến 4 gam chất xơ. Chất xơ có thể làm chậm đi quá trình tiêu hóa thức ăn và khiến bạn cảm thấy no với lượng calo ít hơn. Vì vậy, khi ăn thực phẩm giàu chất xơ như táo bạn sẽ nạp ít calo, qua đó giúp bạn giảm cân tốt hơn.
Tạo cảm giác no lâu
Sự kết hợp giữa nước và chất xơ trong táo khiến chúng ta có cảm giác no lâu. Táo nguyên vỏ giúp chúng ta cảm thấy no hơn dùng nước sốt hay nước ép táo, vì các sản phẩm khi qua chế biến sẽ bị giảm lượng chất xơ vốn có trong táo.
5. Tác hại của việc ăn quá nhiều táo
Các vấn đề về tiêu hóa
Trong táo có chứa một số loại axit hữu cơ, chúng có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và làm cản trở nhu động ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi ăn táo vào buổi tối có thể làm hệ tiêu hóa sinh ra khí gas gây đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,...
Khiến đường huyết tăng đột biến
Mặc dù táo có lợi trong việc giảm tốc độ hấp thu đường huyết nhưng về bản chất táo vẫn là một loại trái cây chứa nhiều đường. Vậy nên việc ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ dẫn đến việc đường huyết tăng đột biến.
Do đó, dù với bất cứ thực phẩm nào thì chúng ta cần nên sử dụng một cách chừng mực và hợp lý.
Gây tăng cân ngoài ý muốn
Nếu ăn táo quá nhiều liên tục trong một khoảng thời gian thì không chỉ lượng đường huyết tăng đột biến mà cân nặng của bạn cũng khó kiểm soát được. Đặc biệt, các sản phẩm làm từ táo như nước táo, mứt táo thì lượng đường nạp vào cao hơn nhiều, cân nặng mất kiểm soát.
Ảnh hưởng đến răng miệng
Việc ăn táo hay sử dụng giấm táo không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến men răng, nguy hại trên răng của táo còn cao hơn các nước ngọt có gas.
Chúng ta không nên chủ quan ăn các loại trái cây như táo xong mà không chăm sóc răng miệng. Vì vậy mà cần phải đánh răng và súc miệng thường xuyên.
6. Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả táo?
Một người lớn nên ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là một lượng chất chống oxy hóa lớn đến từ loại trái cây này.
7. Lưu ý khi ăn táo
Táo có nên ăn luôn vỏ
Vỏ táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn kiểm soát được cân nặng, lượng đường trong máu,... Trước khi ăn táo cả vỏ thì cần phải rửa sạch chúng, lựa chọn các sản phẩm không chứa thuốc trừ sâu.
Không nên nuốt hạt táo vì có thể gây độc
Hạt táo có chứa một loại chất có thể gây độc đó là xyanua. Khi nhai hoặc nuốt với lượng lớn hạt táo có thể dẫn đến các ngộ đọc nguy hiểm.
Cẩn thận nghẹn ở trẻ em và người lớn tuổi
Trẻ em và người lớn tuổi khi ăn táo có thể bị mắc nghẹn, việc sử dụng sản phẩm dưới dạng nước sốt hoặc nước ép là lựa chọn an toàn cho đối tượng này, tuy nhiên, chúng ta cần lựa chọn sản phẩm nguyên chất và an toàn để tốt cho sức khỏe.