Giáo dục

Thi THPT quốc gia năm 2019: Không “còn 2 trong 1”

Nghệ An

Thành viên

Không còn 2 trong 1, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ tập trung phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp.

Một thông tin gây chú ý với học sinh lớp 12 – những thí sinh sẽ thi tốt nghiệp vào năm 2019 – đó là việc tách bạch 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học. Từ đó, các trường sẽ đứng trước 2 sự lựa chọn: Thứ nhất là vẫn sử dụng kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển hoặc theo cách thứ hai là tuyển sinh riêng.

Tại phiên giải trình việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tuần này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Vẫn sẽ duy trì kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Việc duy trì kỳ thi này, theo Bộ trưởng, không phải chỉ để công nhận tốt nghiệp mà còn để kiểm tra nội dung, phương pháp, chất lượng dạy học ở phổ thông ra sao, có cần điều chỉnh không?

Trường THPT Phan Bội Châu – Nghệ An

Bộ đã có nghiên cứu thực tiễn và tham khảo các nước. Hiện nay thi THPT quốc gia vẫn rất nhiều nước thực hiện. Thi không phải chỉ để công nhận tốt nghiệp mà qua kỳ thi đó để kiểm tra nội dung, phương pháp, chất lượng dạy học ở phổ thông ra sao, có cần điều chỉnh không”.

Lý giải tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao, Bộ trưởng Nhạ cho biết có nhiều nguyên nhân. Trong đó có lý do là vẫn dùng điểm thi kết hợp với điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT. “Vừa qua, điểm học bạ gần như “phao cứu sinh” để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp. Tuy nhiên, từng bước, Bộ sẽ phải tiến tới giảm tỷ lệ điểm học bạ để làm sao ý nghĩa của kỳ thi phải thực sự trở về đúng bản chất, thực chất” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Về đề thi, từ 2019 sẽ chỉnh theo hướng đây là đề thi tốt nghiệp phổ thông, bám sát vào yêu cầu của THPT. Còn các trường ĐH, CĐ sử dụng hay không là việc của trường. Không thể hiểu thuần túy là “2 trong 1” mà ép học sinh phải học và thi với cả hai mục tiêu. Đề thi sẽ chủ yếu, căn bản là nội dung chương trình lớp 12.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định cần phải tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nhưng cần phải cải tiến làm sao tốt, sát với mục tiêu đã đề ra.

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Báo cho tôi