Thêm 2 ca dương tính ở TP Vinh, Nghệ An có 26 bệnh nhân

05:20 19/06/2021

Theo thông tin từ VTC.vn, Nghệ An vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với Sars-Cov-2.

Lực lượng chức năng lập chốt chặn các cửa ngõ ra vào TP Vinh.

Được biết, cả hai ca nhiễm mới được ghi nhận đều tại thành phố Vinh.

Bệnh nhân V.H.N, SN 1992, trú tại Chung cư Bảo Sơn, P.Hưng Phúc, là F1 của 1 bệnh nhân đã cách ly trước đó.

Người còn lại là L.T.N, SN 1982, trú tại phường Trường Thi. Bệnh nhân N. được phát hiện khi bị sốt, đến khám sàng lọc tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh, báo VTC.vn cho biết thêm.

Ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm, ngành y tế Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời truy vết những người liên quan và đưa các bệnh nhân đi điều trị.

Như vậy, tính từ ngày 13/6, Nghệ An đã có 26 ca nhiễm. Trong đó, TP Vinh có 16 ca, Diễn Châu 8 ca, Tân Kỳ 1 ca và Quỳ Hợp 1 ca.

Đường phố Vinh vắng vẻ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước đó, Nghệ An cũng đã có quyết định thực hiện giãn cách TP Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 19/6. Nội dung Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như sau: Chỉ thị 16/CT-TTg được ban hành ngày 31/3/2020 quy định các địa phương nghiêm túc thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đồng thời khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chỉ thị này đồng thời yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như khi cần phải mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu,… Làm việc tại nhà máy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cơ sở sản xuất không bị đóng cửa, dừng hoạt động,…

Ngoài ra khi giao tiếp, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở và tại nơi công cộng. Chỉ thị 16/CT-TTg yêu cầu người dân ở yên tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ yêu cầu những người đứng đầu doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch C0VID-l9 tại cơ sở làm việc, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân lao động.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin, máy móc để làm việc tại nhà. Chỉ đến cơ quan làm việc trong các trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu.

Tổ chức tăng cường họp trực tuyến, người đứng đầu chịu trách nhiệm về trường hợp nhân viên lây, nhiễm dịch bệnh do không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nơi công sở.

Dừng di chuyển từ vùng dịch đến các địa phương khác; chỉ trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp.

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội giao cho Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện chặt chẽ các quy trình và quản lý, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Kiểm soát chặt và yêu cầu kê khai y tế bắt buộc với bệnh nhân và người nhà, người chăm bệnh. Mỗi người bệnh chỉ được một người thân chăm sóc.


Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang