Tây Du Ký: Lỗ hổng ẩm thực mà cô bé Mã Tư Tề phát hiện

Mã Tư Tề - Người Đầu Tiên Phát Hiện Lỗ Hổng Trong Tây Du Ký Sau 400 Năm Suốt hơn 400 năm kể từ thời điểm ra đời của đại kiệt tác văn hóa Tây Du Ký, một cô bé 11 tuổi là người đầu tiên phát hiện một lỗ hổng không ngờ trong tác phẩm này.

Sau hơn 400 năm kể từ khi Tây Du Ký được phát hành, tác phẩm này đã trở thành một biểu tượng văn hóa và đã được chuyển thể thành nhiều phiên bản phim truyền hình khác nhau để thỏa mãn sở thích của khán giả. Phiên bản 1986 của Tây Du Ký đặc biệt là một kiệt tác, đã làm nên ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Tuy nhiên, dù có những điểm nổi bật trong Tây Du Ký, tác phẩm này không tránh khỏi một lỗ hổng mà cô bé Mã Tư Tề, một học sinh tiểu học, đã phát hiện ra. Điều này đã khiến các chuyên gia và học giả phải ngạc nhiên.

Mã Tư Tề, một fan trung thành của Tây Du Ký, sau nhiều lần xem lại, nhận ra một vấn đề đáng chú ý trong bữa ăn của thầy trò Đường Tăng trên hành trình thỉnh kinh. Theo cô bé, thức ăn của họ dường như không thay đổi qua các địa điểm khác nhau trên hành trình.

Trong hành trình thỉnh kinh, 4 thầy trò Đường Tăng đi từ đông thổ Đại Đường tới Tây phương, qua nhiều khu vực với đặc trưng văn hóa khác nhau. Vì phạm vi trải rộng như vậy, thói quen ẩm thực của người dân cũng khác nhau, thể hiện rõ nhất qua ẩm thực.

Tuy nhiên, theo Mã Tư Tề, thầy trò Đường Tăng lại ăn những thực phẩm giống nhau, bao gồm cơm trắng, rau xanh, nấm, mộc nhĩ, đậu phụ và màn thầu. Bí mật này được giải đáp khi Mã Tư Tề phát hiện tác giả của Tây Du Ký - Ngô Thừa Ân là người Hoài An, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), và vì vậy, ông đã đưa những món ăn quen thuộc của vùng miền vào tác phẩm.

Mã Tư Tề đã đưa ra câu hỏi và phân tích cụ thể, nhận được sự đánh giá cao từ giáo viên. Bài phân tích của cô bé còn được đăng trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của các chuyên gia văn học. Mọi người đồng lòng công nhận khả năng quan sát và suy nghĩ độc lập của Mã Tư Tề. Điều đáng chú ý, trong suốt hơn 400 năm từ khi tác phẩm ra đời, đến khi Mã Tư Tề phát hiện lỗ hổng này vào năm 2018, chưa ai nhận thức được điều này. Với một tác phẩm nổi tiếng như Tây Du Ký, chú ý đến hệ ẩm thực là một khía cạnh quan trọng mà lỗ hổng này đã làm nổi bật.